Robert Pires đang là đại sứ của Arsenal , nhưng đó là một vị trí tương đối nhàn hạ. Cựu danh thủ người Pháp đang nhắm đến một mục tiêu cao hơn: Trở thành Giám đốc thể thao của Pháo thủ.

Robert Pires: 'Toi muon lam Giam doc the thao cua Arsenal' - Anh 1

Giai đoạn khoác áo Arsenal (2000-2006) là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của Robert Pires. Kể từ khi chia tay Pháo thủ, tiền vệ tài hoa này đã lần lượt lang thang qua Villarreal, Aston Villa, rồi kết thúc sự nghiệp hồi năm ngoái ở FC Goa, một đội bóng ở giải nhà nghề... Ấn Độ.

Trong màu áo Arsenal, Pires chưa bao giờ nếm mùi thất bại trước Tottenham, và đã ghi 8 bàn trong số 12 trận derby Bắc London. Ba trong số đó là những pha lập công quyết định chiến thắng. Vì thế khi trận derby Bắc London lần đầu được chiếu trên màn hình lớn tại Mumbai (Ấn Độ) cuối tuần vừa rồi, anh đã được mời đến để bình luận và trò chuyện cùng các fan Pháo thủ tại đây.

Khi nhiều đồng đội cùng lứa đã bắt đầu theo nghiệp huấn luyện thì Pires lại theo một con đường khác: Làm đại sứ của CLB. Tuy nhiên, đó chỉ là khởi đầu trong sự nghiệp sau bóng đá của anh. Trong chương trình vừa rồi, anh đã chia sẻ khá nhiều về những kế hoạch hiện tại và tương lai.

Giám đốc thể thao là mục tiêu của tôi

* Kể từ khi từ giã sân cỏ hồi đầu năm nay, có bao giờ anh có suy nghĩ khác về quyết định mà mình đã đưa ra?

- (Cười) Không, tôi treo giày thật rồi. Chuyện tái xuất là cực kỳ khó khăn. Cuộc sống là như vậy. Bạn cần phải nghĩ đến chuyện kiếm một công việc mới. Tôi thấy may mắn vì thỉnh thoảng vẫn còn tập luyện với đội một. Tôi vẫn duy trì mối liên hệ tốt cho các cầu thủ và HLV Arsene Wenger.

* Anh đã là đại sứ của CLB. Một số đồng đội cũ của anh như Thierry Henry và Patrick Vieira đã bắt đầu theo nghiệp HLV. Anh có tham vọng dẫn dắt một đội bóng nào đó không?

- Bây giờ ư, không. Đó không phải là kế hoạch của tôi. Thierry, Patrick, và Freddie Ljungberg đang có tương lai tươi sáng trong nghề huấn luyện, chứ tôi thì không, ít nhất là ở thời điểm này vì tôi chưa có bằng HLV. Có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ theo nghiệp này, nhưng hiện giờ tôi đang là đại sứ CLB và đó là một công việc tốt. Tôi không phải chịu quá nhiều áp lực. Tôi đang tận hưởng cuộc sống của mình. Tôi rất vui vì đã ở đây, và xem trận đấu này cùng với 1.000 fan Arsenal.

* Có một số thông tin rằng anh đang nhắm tới vị trí Giám đốc thể thao của Arsenal. Sự thật có đúng thế không?

- Đúng vậy, đó là mục tiêu của tôi. Tôi không biết tương lai sẽ thế nào nhưng tôi cần nói chuyện với các ông chủ và Arsene Wenger.. Tôi yêu công việc ấy, tôi thích được nói chuyện với các cầu thủ. Nếu một ngày nào đó, tôi được nhận công việc này, tôi có thể tiếp tục được gắn bó với bóng đá, đặc biệt là với Arsenal. Tôi có quan hệ tốt với HLV, đó là điều rất quan trọng. Tôi có thể làm việc cùng các cầu thủ, tôi có thể cho những cầu thủ trẻ lời khuyên, vì thế, chúng tôi có thể tạo dựng một mối quan hệ tốt giữa tôi và các cầu thủ.

Con tôi sẽ không bao giờ khoác áo Spurs

* Những trận đấu như derby Bắc London hiển nhiên là có ý nghĩa với các CĐV. Nhưng liệu các cầu thủ có tồn tại sự thù địch giống như vậy không? Nhất là trong hoàn cảnh không phải ai cũng mãi mãi khoác áo một CLB...

- Sự thù địch ở derby Bắc London là có thật. Các cầu thủ cũng có cảm giác tương tự như thế bởi họ chịu rất nhiều áp lực từ những CĐV, đặc biệt là ở trận đấu này.

* Arsenal sẽ giải quyết vấn đề Champions League thế nào nhỉ, thưa anh?

- Họ đang chơi rất tốt và tự tin ở mùa giải này. Chúng tôi đang cạnh tranh ngôi đầu với PSG, và chơi hay ở Premier League. Không chỉ một hay hai cầu thủ, mà là tất cả. Họ đang thi đấu với chung mục tiêu: Vô địch vào cuối mùa giải.

* Anh có nhận thấy sự lưỡng lự của Mesut Oezil và Alexis Sanchez trong việc gia hạn hợp đồng? Liệu nó có ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu?

- Không, điều đó không ảnh hưởng đến cả hai. Alexis và Mesut đều rất chuyên nghiệp, bởi vậy họ rất tập trung vào trận đấu. Cả hai đều là thủ lĩnh trên sân và họ chơi rất tuyệt. Tôi hy vọng họ và cả HLV Arsene Wenger đều gia hạn hợp đồng.

* Con trai anh, Theo, đang khoác áo học viện trẻ của Arsenal. Nếu trong tương lai, có một lời mời từ Tottenham, phản ứng của anh sẽ thế nào?

- Không! Điều đó là không thể. Nó biết phản ứng của tôi. Tôi muốn nó thi đấu cho Arsenal. Xin lỗi, nhưng không phải cho Spurs. Nếu là San Antonio Spurs (một đội bóng rổ ở NBA) thì có thể còn OK.

* Xin cảm ơn anh!

Tuấn Cương (lược dịch từ Hindustan Time)
Thể thao & Văn hóa