Nguồn tin giấu tên của Reuters khẳng định Yahoo đã bí mật rà soát email của hàng trăm triệu khách hàng theo lệnh của giới tình báo Mỹ.

Ro tin Yahoo lap phan mem theo doi email khach hang, phuc vu cho tinh bao My - Anh 1

Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ một số cựu nhân viên cho biết Yahoo trong năm 2015 đã bí mật xây dựng một phần mềm đặc biệt, có khả năng rà soát tìm kiếm mọi email gửi tới hộp thư của người dùng Yahoo, nhằm tìm kiếm các thông tin cần thiết theo yêu cầu của giới tình báo Mỹ.

Phần mềm trên được xây dựng theo lệnh từ Cơ quan An ninh Quốc gia NSA hoặc Cục Điều tra Liên bang FBI, đã rà soát hàng trăm triệu tài khoản email Yahoo. Hiện chưa rõ loại thông tin mà phía tình báo Mỹ muốn tìm hiểu. Nguồn tin chỉ nắm được rằng họ yêu cầu Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự, có thể là một cụm từ trong nội dung email hay phần đính kèm.

Việc CEO Marissa Mayer quyết định chấp hành yêu cầu của Chính phủ đã khiến nhiều quản lý cấp cao của Yahoo hết sức tức giận, đỉnh điểm là sự ra đi của Giám đốc Bảo mật Thông tin Alex Stamos vào tháng 6/2015 - người hiện đang đảm nhận vị trí tương tự tại Facebook.

Khi được Reuters yêu câu trả lời về cáo buôc trên, phía Yahoo tuyên bố mình là một công ty hoạt động tuân thủ theo luật pháp Hoa Kỳ, đồng thời từ chối bình luận thêm.

Tuấn Ngọc (Theo Reuters)