Trung Quốc sẽ bán cho Malaysia hệ thống pháo phản lực tiên tiến và radar để triển khai tới mũi phía Nam của nước này, Reuters cho biết.

Reuters dẫn tin từ trang The Malaysian Insight, trích dẫn một nguồn tin không xác định, đề nghị bán vũ khí cho Malaysia được một phái đoàn các quan chức Trung Quốc tới thăm nước này ngày 9/8 về việc khởi động một dự án đường sắt trị giá 13 tỷ USD do Trung Quốc xây dựng, đưa ra.

Nguồn tin này cũng cho hay, có tới 12 đơn vị hệ thống phóng pháo phản lực đa nhiệm (MLRS) AR-3 sẽ được cung cấp cho Malaysia trong một đơn hàng với thời hạn vay là 50 năm.

Ro tin Trung Quoc rao ban phao hang nang va radar cho Malaysia - Anh 1

Hệ thống phóng pháo phản lực đa nhiệm (MLRS) AR-3. (Nguồn: Janes)

Quy mô khoản vay hoặc chi phí cho các loại vũ khí không được tiết lộ. Loại hệ thống radar cũng là một bí mật.

Tờ Straits Times của Singapore cũng đưa tin về đề nghị này, trích dẫn một nguồn tin cấp cao của Malaysia ngày 10/8, nói rằng vấn đề trên “đã được đề cập một chút” trong các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Dũng trong lễ khởi công dự án đường sắt.

Straits Times cho biết quyết định chắc chắn về đề xuất này sẽ chỉ được thực hiện trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Malaysia vào cuối năm nay.

Reuters chưa xác minh được thông tin này.

"Đây là lần đầu tiên tôi nghe về điều đó," Bộ trưởng Tài chính Malaysia Mohammad Irwan Serigar Abdullah trả lời Reuters khi được hỏi về đề xuất của Trung Quốc.

Bộ ngoại giao và quốc phòng Trung Quốc và Singapore chưa phản ứng ngay với yêu cầu bình luận.

Hệ thống pháo phản lực AR3 được Trung Quốc phát triển để xuất khẩu. Hệ thống này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 2011 và được coi là một trong những MLRS mạnh nhất hiện nay.

(Theo Reuters)

An Bình