Theo Yonhap, 1 quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Trung Quốc đã biến mất. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay 2 nhân viên đại sứ của Bình Nhưỡng đã tìm cách xin tị nạn ở Nhật Bản.

Hôm 05/10, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, 1 quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Trung Quốc đã biến mất . Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay 2 nhân viên đại sứ Triều Tiên đã tìm cách xin tị nạn ở Nhật Bản.

Ro tin quan chuc Trieu Tien tai Trung Quoc bien mat - Anh 1

Cảnh sát Trung Quốc đứng bên ngoài lối vào đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Nếu thông tin này được xác nhận thì đây sẽ là vụ việc mới nhất tiếp sau một loạt vụ quan chức cấp cao của Triều Tiên đào tẩu - điều mà giới quan sát nhận định là một tín hiệu cho thấy gia tăng bất ổn trong bộ máy lãnh đạo của Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay, quan chức ngoại giao Triều Tiên làm việc tại đại sứ quán Trung Quốc nhưng thuộc Bộ Y tế Triều Tiên đã biến mất cùng gia đình ông vào cuối tháng 9 vừa qua.

Nguồn tin tiết lộ, quan chức này chịu trách nhiệm cung cấp vật tư y tế cho một bệnh viện tại Bình Nhưỡng, chuyên phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và gia đình.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc - bộ có chính sách không bình luận về các vụ đào tẩu, đặc biệt là đối với các quan chức cấp cao - cho biết, họ chưa thể xác nhận thông tin trên.

Trong một báo cáo khác, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết, 2 nhân viên cấp cao khác tại đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh đã xin tị nạn ở Nhật Bản.

Nhật báo này dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, hai quan chức trên không phải là nhà ngoại giao, nhưng thuộc một văn phòng của chính phủ Triều Tiên.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cấp cao của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga bác bỏ thông tin quan chức Triều Tiên xin tị nạn ở Nhật Bản.

"Thông tin quan chức Triều Tiên liên lạc với đại sứ quán Nhật Bản xin tị nạn là không có thật. Chúng tôi không nhận được thông tin nào liên quan đến việc người Triều Tiên có ý định đào tẩu tới Nhật Bản", ông Suga phát biểu tại một cuộc họp báo.

Hiện, chính phủ Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng về sự việc hai quan chức đào tẩu trên.

Giới chuyên gia nhận định, những sự việc trên cho thấy các chính sách tuyên truyền tại Triều Tiên đang dần mất hiệu lực khi một bộ phận người dân nước này đã "vỡ mộng" đối với chính quyền của lãnh đạo Kim Jong Un.

Triều Tiên từng gây chấn động bởi một loạt các quan chức cấp cao đào tẩu. Vụ gần đây nhất là phó đại sứ tại Anh - người đã bỏ trốn sang Hàn Quốc trong một chiến thắng tuyên truyền lớn đối với Seoul.

Hôm 1/10, tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lên tiếng kêu gọi người dân sống ở Triều Tiên tìm cách bỏ trốn khỏi đất nước để thoát khỏi chế độ độc tài ở Bình Nhưỡng.

Quan hệ hai miền Triều Tiên ngày càng xuống dốc, với việc Seoul thực hiện chính sách cứng rắn với Bình Nhưỡng sau hai vụ thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa trong năm nay của Triều Tiên.

Thu An (Theo AFP)

Thu An (Theo AFP)