Nhiều dân buôn SIM những ngày gần đây liên tục đồn thổi vệc chuyển đổi SIM 11 số thành 10 số sẽ không được thực hiện khiến nhiều người nhanh chóng tìm cách thanh lí các SIM 11 số để bù lỗ.

Từ đầu tháng 2/2017, khi bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thông báo về việc cho quy đổi SIM 11 số về 10 số vào tháng 9/2017, lập tức SIM 11 số tăng giá, nhất là những SIM có số đuôi đẹp. Nhưng việc bộ TT&TT liên tục ra các nghị định mới liên quan đến việc xác định rõ danh tính của người dùng SIM tránh hiện tượng SIM rác khiến dân tình càng thêm nghi ngờ việc lùi SIM 11 số về 10 số sẽ khó để thực hiện.

Ro tin don bo doi SIM 11 so ve 10 so, ke ban thao nguoi thu mua - Anh 1

Thị trường SIM số đẹp đang trong thời kì biến động.

Trên các hội nhóm chuyên bán và trao đổi SIM số đẹp, SIM may mắn gần đây rộ lên thông tin rằng bộ TT&TT ban hành "thông cáo phúc đáp" về việc lùi thời điểm thực hiện chủ chương rút gọn số thuê bao 11 số sang quý II/2018 thay vì tháng 9/2017 như dự kiến. Một số người thậm chí còn khẳng định chủ trương này sẽ bị hủy bỏ sớm.

Thị trường SIM thẻ gần đây được một phen hoang mang. Mới đầu tháng 4 thôi, người ta săn lùng SIM 11 số đẹp với giá tầm triệu trở lên thì ngay sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều chủ SIM 11 số thi nhau bán bù lỗ. Nhiều dân buôn SIM còn thực hiện việc thu mua hàng loạt SIM 11 trên mạng xã hội, chủ yếu là SIM có mệnh giá dưới 1 triệu đồng.

Ro tin don bo doi SIM 11 so ve 10 so, ke ban thao nguoi thu mua - Anh 2

Nhiều người muốn nhanh chóng bán SIM 11 số trước tin đồn đang rộ lên trên mạng xã hội.

Trong khi đó, một số người tin rằng đây chỉ là tin đồn thất thiệt của dân buôn nhằm dìm giá SIM 11 số để thu mua số lượng lớn rồi lại bán lấy lời trước thềm 9/2017.

Bộ TT&TT đã có đính chính kịp thời về thông tin trên. Đại diện Cục viễn thông thuộc Bộ TT&TT cho hay, lộ trình rút ngắn số thuê bao di động từ 11 số xuống 10 số vẫn sẽ bắt đầu từ tháng 9/2017, không có gì thay đổi, tin đồn trên mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật.

Theo đó, thủ tục chuyển đổi sẽ theo tình tự khảo sát trước. Các nhà mạng sẽ làm cuộc khảo sát xem SIM số đẹpnào mong muốn được đổi thành SIM 10 số. Sau đó tập hợp các đầu số cố định chưa đưa vào sử dụng (từ 03 đến 08) để thay thế cho các đầu số của SIM 11 số hiện tại.

Ro tin don bo doi SIM 11 so ve 10 so, ke ban thao nguoi thu mua - Anh 3

Quy trình chuyển đổi SIM 11 số thành SIM 10 số (Ảnh: Phượng Nguyễn)

Quá trình này được đánh giá sẽ tốn nhiều thời gian khi việc đồng bồ hóa giữa số điện thoại và các tài khoản ngân hàng, ứng dụng trên điện thoại,... Người mua bán SIM cần thận trọng, tuân thủ đúng các quy định để mua được số SIM ưng ý đúng giá trị và thực hiện các quy định sử dụng đúng quy định.

Tran Le - Theo Thethaovanhoa.vn