Một loại vắc-xin khô được quảng cáo là hàng xách tay từ Pháp có tác dụng phòng chống cúm hiệu quả đang được nhiều phụ huynh Việt ưa chuộng.

Vắc-xin khô, chuyên gia không biết

Vắc-xin khô phòng chống cúm được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, nhiều bậc cha mẹ dù bán tín bán nghi nhưng trước lời giới thiệu sản phẩm niềm nở, quảng cáo hấp dẫn và thái độ phục vụ khách tận tình của chủ bán hàng, cũng vẫn liều lĩnh đặt đơn mua online - ship hàng (giao hàng) về tận nhà. .

Loại vắc-xin khô chống cúm này được quảng cáo là hàng xách tay từ Pháp, gồm có nhiều loại do nhiều hãng khác nhau sản xuất, liều lượng của mỗi hãng khác cũng nhau. Có 2 loại, loại 1 liều gồm 5 ống và loại 1 liều gồm 7 ống. Giá thành dao động khoảng 80.000đ/ống, một liều 5 ống là 400.000đ.

Trước thông tin về loại vắc-xin này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục y tế dự phòng, đây là lần đầu tiên ông nghe thấy một loại vắc-xin khô phòng chống cúm như vậy, và vắc-xin là hàng xách tay từ nước ngoài về thì càng lạ lẫm.

Theo PGS, tất cả các loại vắc-xin phải được chứng nhận của Cục Dược mới được nhập về nước. Thứ hai, vắc-xin cần phải được bảo quản cẩn thận, bảo quản trong kho lạnh, nên không có chuyện vắc-xin khô, vắc-xin được xách tay về nước như vậy.

Trước đó, trên Infonet, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, vắc-xin khô này không phải là vắc-xin phòng bệnh. Đây chỉ là giả dược được bào chế từ các loại cỏ cây.

Bác sĩ Khanh cho biết loại vắc xin này mua về dùng không có tác dụng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Người bán rao lời ngọt

Dù các chuyên gia y tế đều không tin tưởng vào loại vắc-xin này nhưng việc mua bán trên mạng vẫn rất rộn ràng. Theo một chủ bán hàng ở Hà Nội (cho biết là đã bán sản phẩm này nhiều năm nay), loại vắc-xin này dùng rất hiệu quả, bản thân người bán và gia đình cũng sử dụng, thấy tốt nên mới giới thiệu cho mọi người.

Ro mot mua vac-xin xach tay Phap, chuyen gia lac dau - Anh 1

Vắc-xin khô phòng chống cúm hàng xách tay từ Pháp

Theo bà chủ cửa hàng, để mua được vắc-xin này bên Pháp, người thân của chị phải nhờ 2 bác sĩ riêng chuyên thăm khám bệnh cho gia đình mua giúp. Hàng chất lượng, được rất nhiều người đặt mua, trong thời gian này, thời tiết giao mùa, dịch cúm nhiều, lượng khách hàng tìm tới đặt mua càng tăng.

Dù quảng cáo là hàng đảm bảo nhưng trên sản phẩm lại không hề có tem bảo hành cũng không có giấy tờ văn bản công nhận hay cấp phép gì kèm theo. Chủ bán hàng cũng nói thẳng, vì là hàng xách tay nên tem dán hay giấy tờ gì đều không có.

''Mua bán này chủ yếu là tin tưởng nhau mà mua, chứ không có cái gì đảm bảo. Cơ sở bán giới thiệu thật là sản phẩm tốt, còn người mua không tin thì không mua'' - chị này nói thẳng.

Ro mot mua vac-xin xach tay Phap, chuyen gia lac dau - Anh 2

Vắc-xin khô phòng chống cúm hàng xách tay từ Pháp

Theo chủ bán hàng ở Hà Nội, loại liều 7 ống là loại cũ trước đây hay bán, còn loại liều 5 ống là loại mới ra, loại này vẫn còn ít người mua hơn, vì khách đã quen mua hàng cũ. Theo lý giải của chủ bán, thì ở bên Pháp, mỗi năm người ta lại nghiên cứu virus cúm và đặc điểm thời tiết từng năm để cho ra một loại thuốc phù hợp, nên mặt hàng vắc-xin khô này cũng đa dạng.

Vắc-xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

Vắc-xin là những chế phẩm được làm từ chính vi sinh vật (hoặc từ một phần cấu trúc) đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi. Vì vậy vắc xin không có khả năng gây bệnh cho cơ thể.

Vắc-xin được sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt của cơ quan quản lý thuốc và phải dùng theo chỉ định chứ không phải mua bán trên mạng nhan nhản như quảng cáo hiện nay.

Thu An