(BVPL) - Đại học RMIT Việt Nam hy vọng góp phần thay đổi bộ mặt kiến trúc Việt Nam là điều Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald phát biểu tại sự kiện ra mắt chương trình Thạc sĩ Kiến trúc của trường.

RMIT Viet Nam ra mat chuong trinh Thac si Kien truc - Anh 1

Chương trình Thạc sĩ Kiến trúc theo phương thức toàn thời gian hoặc bán thời gian sẽ bắt đầu tuyển sinh vào năm 2017.

Giáo sư McDonald cho biết: “Điều chúng tôi thực sự mong muốn là cho ra trường những người sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế đem đến những điều mới, những điều hoàn toàn khác biệt cho tổng thể đô thị Việt Nam”.

Giáo sư nhấn mạnh vào tầm quan trọng của yếu tố bền vững về môi trường cho chương trình cũng như cho Việt Nam: “Ở quốc gia có hơn 90 triệu dân với sự phát triển nhanh chóng về đô thị, lĩnh vực công nghiệp và nhà ở, những vấn đề như thiết kế bền vững và bảo tồn di sản văn hóa rất quan trọng. Tuổi thọ công trình, ảnh hưởng của chúng đến môi trường, tiềm năng sử dụng năng lượng hiệu quả và tập trung sử dụng vật liệu tại chỗ với ảnh hưởng thấp là những vấn đề mà chúng tôi muốn sinh viên RMIT Việt Nam luôn phải cân nhắc tới. Chúng tôi cũng muốn xây dựng nên những tòa nhà mà bạn tự hào được sống hoặc làm việc trong đó, những công trình với thiết kế độc đáo và tinh tế”.

RMIT Viet Nam ra mat chuong trinh Thac si Kien truc - Anh 2

Sự kiện ra mắt chương trình được tổ chức tại cơ sở Phạm Ngọc Thạch, Đại học RMIT Việt Nam, vào ngày 15/11/2016 với sự tham gia của đại diện các trường đại học trong nước và nhiều công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam.

Giáo sư Rick Bennett, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT Việt Nam, chia sẻ: “Thật đáng khích lệ khi thấy sự góp mặt của nhiều công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam vào buổi ra mắt chương trình vì hợp tác với doanh nghiệp trong ngành là trọng tâm của chương trình Thạc sĩ Kiến trúc. Một trong những điểm nổi bật của chương trình là những phòng thực hành thiết kế nơi sinh viên hợp tác với kiến trúc sư trong nước cũng như bạn bè quốc tế trong các dự án sáng tạo và lý thuyết. Sinh viên sẽ làm việc trong không gian thực hành riêng ngay tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, thuận tiện hơn trong hợp tác với đối tác trong ngành hoặc các sinh viên khác”.

Tiến sĩ Gretchen Wilkins, Quyền trưởng chương trình Thạc sĩ Kiến trúc, bổ sung thêm rằng sinh viên Việt Nam sẽ có thể mở rộng nền tảng giáo dục học trong nước nhờ chương trình đào tạo quốc tế tập trung vào thiết kế do kiến trúc sư trong nước và quốc tế giảng dạy.

Bà nói: “Trong mỗi học kỳ, sinh viên sẽ được tiếp xúc với nhiều buổi thuyết giảng và sự kiện do những kiến trúc sư trong nước và quốc tế hàng đầu hướng dẫn. Sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Melbourne hoặc các chương trình khác”.

Theo bảng xếp hạng QS World Rankings năm 2016, Đại học RMIT Úc được xếp hạng là một trong 40 trường hàng đầu thế giới về kiến trúc và môi trường xây dựng.

Thu Thủy