Trước đó, ANZ cho biết đang xem xét các hoạt động ngân hàng bán lẻ ở châu Á để tập trung vào thế mạnh căn bản trong các thị trường trái phiếu, cho vay hợp vốn và giao dịch.

Reuters: Ngan hang ANZ len ke hoach ban mang kinh doanh tai Viet Nam - Anh 1

Reuters dẫn lời CEO ngân hàng ANZ Shayne Elliot ngày 31/10 cho biết ngân hàng này đang lên kế hoạch lần lượt bán mảng kinh doanh tại các nước Việt Nam, Philippines, Campuchia và Lào.

Ngân hàng lớn thứ ba của Úc tính theo giá trị thị trường đã ngừng mở rộng hoạt động tại châu Á trong 12 tháng qua. Một đợt soát xét đã được tiến hành trong tháng Năm sau khoản thất thoát 175 triệu USD trong đầu tư nhỏ lẻ tại các ngân hàng ở châu Á.

Năm 2009, ANZ đã chi 550 triệu USD mua lại mảng bán lẻ, tư vấn tài chính và kinh doanh thương mại của ngân hàng Royal Bank of Scotland tại Đài Loan, Singapore, Indonesia và Hong Kong, cũng như mảng ngân hàng bán buôn tại Đài Loan, Philippines và Việt Nam.

Đây là một phần của “chiến lược siêu vùng miền” được cựu CEO Mike Smith khởi xướng. Ông đã rời ANZ vào năm ngoái.

Trước đó, ANZ cho biết đang xem xét các hoạt động ngân hàng bán lẻ ở châu Á để tập trung vào thế mạnh căn bản trong các thị trường trái phiếu, cho vay hợp vốn và giao dịch.

Ngoài ra, ngân hàng lớn nhất Singapore DBS Group cũng cho biết đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng tư vấn tài chính và bán lẻ tại 5 thị trường châu Á với giá 79 triệu USD cao hơn giá trị tài sản.

ANZ sẽ chịu lỗ ròng 201 triệu USD chi phí giá trị phần mềm, bằng sáng chế, tài sản cố định, phí giao dịch và chia tách.

Năm mảng kinh doanh tại các nền kinh tế bị thâu tóm bao gồm Singapore, Hong Kong, Hoa lục, Đài Loan và Indonesia, tổng tài sản xấp xỉ 4,67 tỷ USD.

Thương vụ được dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2018.

Thảo Mai