Sau vài ngày nóng như cuối hè, bộ phận không khí lạnh đang áp sát các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta và dự báo trong chiều nay sẽ ảnh hưởng đến vùng đồng bằng, bao gồm thủ đô Hà Nội. Điều khó chịu là đợt lạnh này về kèm theo mưa.

Ret dam ve mien Bac gay mua dien rong - Anh 1

Theo dự báo, khoảng 9h sáng nay (8/11), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh biên giới phía Bắc, chiều và đêm nay mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C, núi cao 9-11 độ C.

Điều khó chịu nhất trong đợt rét này là kèm mưa. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa trên diện rộng. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ 50-150mm; phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 50-100mm.

Từ chiều và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Lúc này, ở Hà Nội, nhiệt độ vào khoảng 22 độ C, mưa lác đác vài nơi song nhìn chung đã tạnh tạm thời. Cái lạnh sẽ về đến Hà Nội vào tầm lưng chừng chiều, 14-15h, mặc áo ấm từ sáng đi làm thì nóng, không mặc thì chiều về sẽ cảm thấy hơi lạnh do phần đông dân số di chuyển bằng xe máy. Cách tốt nhất vẫn là mang theo áo khoác dự phòng. Từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C. Trong đêm có thể có mưa. Trời âm u, nhiệt độ thấp dưới 20 độ kèm mưa sẽ là kiểu thời tiết điển hình trong những ngày tới. Từ 11/11 thì trời bắt đầu chuyển ấm.

TD