Nhiệt độ duy trì ở mức 4°C kéo dài trong nhiều ngày đã khiến gần 40 con trâu của người dân Sa Pa bị chết rét.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cho biết, đợt rét đậm kéo dài từ ngày 9 đến 15/2 đã khiến 38 con trâu, bò của người dân huyện này bị chết.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa thông tin, trâu bò chết rét tập trung ở một số xã như: Sa Pả, Tả Phìn, Trung Trải. Đợt rét lần này có ngày nhiệt độ xuống thấp nhất tại thị trấn SaPa là 4 độ C, ước tính ban đầu thiệt hại về kinh tế do gia súc chết lên đến khoảng 600 triệu đồng.

Ret dam ret hai keo dai, hang loat trau o Sa Pa bi chet - Anh 1

Thời tiết giá rét kéo dài khiến hàng loạt trâu ở Sa Pa bị chết - Ảnh: báo Infonet

Ông Thành cho biết thêm, đây là đợt rét hại có nhiệt độ xuống thấp nhất trong mùa đông năm nay. Trước đợt lạnh này, phòng Kinh tế huyện cũng đã có công văn khẩn xuống cơ sở để chủ động phòng tránh rét cho gia súc.

Theo báo VnExpress, khác với những năm trước, số gia súc bị chết chủ yếu là đã già hoặc còn non. Theo đánh giá của Phòng nông nghiệp thì số lượng trâu chết đã giảm đáng kể do người dân có kinh nghiệm trong phòng chống rét và đói cho động vật như chê chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc. Ngoài ra thời tiết ít có đợt rét đậm xuống âm độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo kiểu thời tiết trên còn tiếp tục khoảng một tuần nữa, nên để bảo vệ đàn gia súc, giới chức địa phương đã có công điện yêu cầu người dân sử dụng biện pháp đảm bảo thức ăn cho vật nuôi.

(Tổng hợp)