(Tin tức bóng đá) - Theo luật thể thao mới của Tây Ban Nha sẽ được áp dụng vào năm 2015, Real Madrid và Barcelona sẽ bị hạn chế mức thu nhập từ tiền bản quyền truyền hình.

Man City khốn càng thêm khó: Yaya Toure đối diện án phạt Arsenal một tập thể bệ rạc

Trong những năm trước đây, cách phân chia tiền bản quyền truyền hình tại La Liga đã phải gặp rất nhiều sự chỉ trích bởi sự bất công rõ ràng khi hai ông lớn Real và Barca thường xuyên nhận được gần một nửa tổng số tiền từ nguồn thu này.

Đầu mùa giải năm ngoái, suýt chút nữa La Liga đã phải hoãn khai mạc khi các đội bóng có ý định đình công để yêu cầu BTC phân chia lại “miếng bánh” từ bản quyền phát sóng các trận đấu.

Real và Barca sắp… nghèo

Theo thống kê, Real và Barca thường xuyên có thu nhập trung bình gấp hơn 6 lần so với nhóm các đội bóng kiếm được ít nhất.

Mùa giải này đánh dấu sự phát triển vượt bậc về thu nhập từ bản quyền truyền hình của La Liga. Từ mức 752 triệu euro mùa trước, dự kiến mùa này BTC giải sẽ thu về 1 tỷ euro.

Với cách chia như hiện nay (Real và Barca nhận được khoảng 24%), hai đội bóng lớn sẽ có 240 triệu euro/đội khi mùa giải kết thúc, 520 triệu euro còn lại được chia cho 18 đội còn lại theo thứ hạng.

Theo cách phân chia mới sẽ được áp dụng từ năm 2015, mỗi đội bóng được chia đều từ khoản thu bản quyền truyền hình (cố định khoảng 15 triệu euro hoặc nhiều hơn) trước khi tiếp tục phân chia tùy theo thứ hạng và tên tuổi.

Với cách thức mới này, các đội bóng nhận được nhiều nhất cũng chỉ thu được gấp 3 lần so với các đội được hưởng ít quyền lợi nhất.

Thông tin này đem lại niềm vui cho các đội bóng nhỏ, tuy nhiên chắc chắn nó không thể khiến Real Madrid và Barcelona hài lòng bởi hai đội bóng này sẽ bị mất đi một khoản thu nhập đáng kể để ganh đua với các đại gia khác tại châu Âu.

Với những CĐV trung lập, đây có thể coi là tiền đề cho niềm hy vọng vào một La Liga giàu tính cạnh tranh hơn. Trong mùa giải năm ngoái, Real Madrid và Barcelona có thu nhập từ bản quyền truyền hình gấp gần 12 lần so với các đội bóng ở tốp cuối.

Thụy Miên