Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều diện tích rau màu ở Quỳnh Lưu, Nghi Lộc bị thiệt hại nặng. Chính vì vậy, tại các điểm chợ, giá rau xanh được chủ hàng đẩy lên cao.

Mưa lớn đã làm ngập toàn bộ diện tích rau màu của bà con ở Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng.. ước tính thiệt hại khoảng 500/700 ha rau màu, thất thu hàng chục tỷ đồng.

Tranh thủ mưa ngớt, bà con tập trung xuống đồng khắc phục, thu hoạch một số diện tích rau màu bị ngập nhẹ để bán ra thị trường. Theo tìm hiểu, hiện nay, giá một số loại rau màu đã tăng lên như: hành hoa 7.000 đồng/kg; rau cải 11.000 đồng/kg; xà lách 2.000 đồng/xâu.. .còn một số loại rau khác vẫn giữ nguyên giá.

Rau xanh doi gia sau mua - Anh 1

Bà con xã Quỳnh Lương thu hoạch rau màu sau mưa. Ảnh: Việt Hùng

Tại các đầu mối chợ trên địa bàn huyện, giá rau sau mưa được đẩy lên cao hơn. Cụ thể, hành hoa 10.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; rau cải ngọt từ 13.000 đồng tăng lên 15.000 đồng/kg; cà chua tăng lên 10.000 đồng/kg; xà lách 4.000 đồng/sâu; mướp đắng 17.000 đồng/kg.. các loại rau được đẩy giá lên từ 3-4.000 đồng/kg so với trước khi mưa.

Tại Nghi Lộc, mưa lớn hai ngày qua làm cho nhiều diện tích rau trên địa bàn huyện ngập úng, dập nát. Do đó, nguồn rau xanh khan hiếm, đồng nghĩa giá rau xanh tại các chợ cũng đồng loạt tăng từ 30 đến 50%.

Qua khảo sát tại các chợ trên địa bàn huyện Nghi Lộc, sau mưa giá bán các loại rau cải, rau muống, rau ngót, mướp đắng… tăng 1000 - 3.000 đồng/bó so với trước đó.

Cụ thể hơn, tại chợ Nghi Trung, chợ Thị trấn Quán Hành, chợ Quán - Nghi Hoa rau muống có giá từ 6.000-7.000 đồng/bó; rau cải có giá từ 6.000-7.000 đồng/bó, tăng gấp đôi so với ngày thường trước khi mưa.

Theo giải thích của tiểu thương, mưa lớn khiến nhiều ruộng rau bị dập nát nên giá rau xanh tăng là điều dễ hiểu. Nhiều loại rau thơm tăng gấp 2 lần. Dự báo trong mấy ngày tới, giá các loại rau xanh giá tiếp tục tăng giá do nguồn cung giảm mạnh.

Rau xanh doi gia sau mua - Anh 2

Tại Nghi Lộc, rau xanh được chủ hàng đẩy giá lên 30-50%, rau thơm tăng giá 100%.

Chị Nguyễn Thị Hoài ở xóm 11, xã Nghi Trung (Nghi Lộc), người chuyên thu mua rau về bán tại chợ Nghi Trung Nghi Lộc) chia sẻ: “Do trời mưa diện tích rau ngâp lụt nên lượng rau xanh khan hiếm. Trước khi chưa có mưa thì rất nhiều người nhập rau cho chúng tôi. Nhưng 2 ngày nay tuy giá cao gấp đôi ngày thường nhưng cũng rất khan hàng. Tôi đón mãi mới mua được vài chục bó để bán lẻ lại cho khách hàng”.

Hiện, trên địa bàn Nghi Lộc có trên 256 ha rau màu các loại, được trồng chủ yếu ở các xã: Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Trung, Nghi Diên, Nghi Thịnh, Nghi Trường.... Riêng đối với rau muống, mỗi tháng có thể thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng/sào; còn rau cải 5 triệu đồng/sào. Nếu so với sản xuất lúa thì trồng rau cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Do ảnh hưởng của mưa kéo dài trên diện rộng nên một số diện tích rau đã dập lá gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Tuy nhiên, do lượng rau khan hiếm nên dễ bán hơn trước đây.

Chị Phạm Thị Hằng ở xóm 5 là một trong những hộ có diện tích trồng rau nhiều nhất ở Nghi Thuận cho biết: “Những ngày này rau bán rất chạy, nên gia đình tranh thủ hái để nhập cho các lái buôn. Giá bán tăng từ 3.000 lên 7.000 đồng/kg”

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, các địa phương cần chỉ đạo bà con nông dân chủ động phương án phòng, chống úng. Đồng thời, tích cực chăm sóc các loại rau màu… để bảo đảm nguồn cung ra thị trường, nhất là thị trường tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Nhóm CTV