Xu thế trồng rau tại nhà hiện đang được ưa chuộng tại đô thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ trồng rau tại nhà cần những yếu tố nào để đảm bảo an toàn, chất lượng.

Rau trong tai nha co thuc su an toan? - Anh 1

Việc tận dụng khoảng không gian tại nhà để trồng rau đang là một trong những xu hướng được nhiều người theo đuổi. Nhiều ý kiến cho rằng, trồng rau tại nhà là phương thức đảm bảo để có được rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. Một số người sử dụng đất đã được cải tạo với đạm, trấu, phân vi sinh để trồng.

Chị Lê Thị Thủy - chuyên gia Viện Nghiên cứu rau quả - chia sẻ: "Nhiều người thích trồng rau tại nhà, nhất là tận dụng khoảng vườn nhà hoặc ban công. Tuy nhiên, xu thế này vẫn khiến tôi thấy phân vân vì không biết họ lấy đất từ đâu. Trong trường hợp người trồng rau sử dụng đất để hoang nơi đô thị trồng rau tại nhà, đất đó có thể chịu ảnh hưởng từ rác thải, phế liệu độc hại".

"Bên cạnh đó, trồng rau nếu chỉ dùng trấu, phân vi sinh thì đất sẽ nghèo dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với cây dài ngày, nếu chỉ dùng đất với trấu và phân vi sinh sẽ khiến cây trở nên còi cọc. Khi đó, người trồng phải tưới thêm đạm", chuyên gia Lê Thị Thủy nhấn mạnh.

Đồng thời, cô cũng khẳng định, hạt giống là yếu tố quan trọng cần được quan tâm đối với việc trồng rau tại nhà. Chuyên gia Lê Thị Thủy cho biết: "Thông thường, các hạt giống để trồng phân phối cho các nhà vườn đã được qua xử lý nên mầm bệnh rất ít. Nhưng hạt giống thô chưa được qua xử lý sẽ phù hợp hơn với trồng rau mầm, còn trồng tại nhà lâu dài sẽ dễ bị sâu bệnh".