2 năm sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima, đến bây giờ người ta mới thấy được hết những ảnh hưởng của nó tới hệ thống động, thực vật...

Sau 2 năm xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima (Nhật Bản), người ta lo ngại những rò rỉ phóng xạ đã tác động vào chuỗi thức ăn khiến rau củ bị đột biến. Và bằng chứng mới nhất chính là loạt ảnh được đăng tải trên mạng của Hàn Quốc cho thấy rau củ quả bị dị dạng bất thường.

Dù thông tin về những nông sản này được sản xuất từ trang trại nào không được công bố, song họ nghi ngờ nguyên nhân là do phóng xạ bị rò rỉ.

Vụ việc rò rì hạt nhân tại Fukushima được xem là một thảm họa do chính con người tạo ra, theo thống kê chất caesium bị rò rỉ với số lượng lớn, đây lại là chất có kích ứng nhanh và mạnh đối với hệ sinh thái quanh khu vực lây nhiễm.

Cho dù truyền thông Nhật đã lên tiếng khẳng định vụ việc tại Fukushima sẽ không ảnh hưởng tới điều kiện sống của con người, nhưng rõ ràng người ta đã tìm thấy hàm lượng phóng xạ tăng đột biến trong các mạch nước ngầm gần nhà máy và đây là cơ sở cho những sự vụ đột biến đối với các giống cây trồng.

Hiện truyền thông Nhật đang cố gắng ỉm đi những thông tin này trong khi Hàn Quốc, đất nước thường xuyên nhập rau củ từ Nhật lại tỏ ra quan ngại về vấn đề trên sau khi truyền thông nước này quyết định công bố những bức ảnh “gây chấn động“.

Trong một báo cáo khác cũng tái khẳng định rằng, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các loại cá được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của Fukushima cũng bị nhiễm phóng xạ và không loại trừ khả năng nguồn nước xung quanh nhà máy điện hạt nhân này cũng đã bị nhiễm xạ.

Hình quả cam với 2 nửa xanh vàng rõ rệt được cho là một sản phẩm của việc bị nhiễm chất phóng xạ.

Bắp ngô kép là sản phẩm đột biến gen do sử dụng nguồn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima.

Nhiều quả cam mọc dính liền, cùng chung một cuống.

2 nông dân cầm 2 cây bắp cải trên tay, trong đó một cây bắp có kích thước lớn hơn ít nhất 5 lần bắp còn lại.

Những quả đào đột biến có kích thước kỳ dì và lớn gấp nhiều lần so với quả đào thông thường.

Củ cải hình bàn tay có 5 ngón giống hệt như tay người.

Một quả cà chua nhưng có rất nhiều khối u dị tật mọc ra và không ngừng phát triển với quy mô và cấp độ rất nhanh.

Hoa nằm trong hoa là cách để các chuyên gia miêu tả bông hoa hướng dương được mọc giữa nhụy của một bông hoa khác tại Nhật.

Không chỉ ảnh hưởng tới những loại thực vật, động vật biển, mà những loại côn trùng cũng như những loại động vật thân mềm, giáp xác khác cũng bị ảnh hưởng khi sử dụng nguồn nước và chất đất xung quanh khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima. Trong ảnh là những chú ếch với đủ màu sắc khắc nhau nhờ đột biến gen. Hiện Chính phủ Nhật vẫn đang trong nỗ lực giải quyết hậu quả của thảm họa Fukushima và việc làm đầu tiên chính là kiểm soát những vấn đề đột biến trong hệ sinh thái do thảm họa hạt nhân này gây ra, tuy nhiên nhiều thông tin cho rằng Tokyo vẫn đang có những thông tin giấu giếm.