Hiện nay, viện nhiều lý do, các chủ DN vẫn e dè cán bộ CĐ chuyên trách. Tuy nhiên, từ thực tế của công ty tôi, tôi cho rằng, đối với những doanh nghiệp (DN) có đông công nhân (CN) thì có một cán bộ CĐ chuyên trách là cần thiết.

Rat can can bo cong doan chuyen trach o doanh nghiep - Anh 1

DN luôn đặt mục tiêu kinh tế lợi ích lên trên, cho nên cán bộ CĐ chuyên trách phải cho họ thấy được lợi ích mà mình mang lại cho CN và DN, chứ không phải mang đến những nguy cơ bất ổn! Trước đây, Cty tôi có khoảng 900 CN, sau đó tăng lên 1.300 CN, CĐ KCN – KCX TPHCM có chỉ đạo CĐCS cần có một cán bộ CĐ chuyên trách. Sau khi cân nhắc, ban giám đốc nhận thấy rằng, rõ ràng công việc của CĐ đã tăng lên nhiều, nếu chủ tịch CĐ vẫn tiếp tục vừa làm CN vừa làm chủ tịch CĐ thì rất khó đạt được mục tiêu là cầu nối giữa DN và NLĐ. CN làm việc theo chuyền, nếu có sự việc liên quan đến CĐ, anh ấy phải bỏ chuyền để đi họp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Cty.

Qua thực tế, một số hoạt động chăm lo cho CN không được sâu sát với anh, chị em CN bởi đi theo đường hành chính, chỉ đạo từ trên xuống nhưng nếu có cán bộ CĐ chuyên trách, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc đó… Cty thấy rõ điều đó và thống nhất cần thiết phải có một cán bộ CĐ chuyên trách để toàn tâm toàn ý cho hoạt động CĐ.

Thực tế chúng tôi ghi nhận, cán bộ CĐ chuyên trách khi có thời gian, họ sẽ nghiên cứu, cập nhật những chính sách pháp luật để hỗ trợ CN, tham mưu cho ban giám đốc tốt hơn. Công tác chăm lo, hỗ trợ CN đạt nhiều hiệu quả hơn. Thông qua CĐ, CN được tiếp cận nguồn vốn quay quỹ CEP, lãi suất thấp, tiếp cận một số kênh bán hàng không lãi suất, một số siêu thị công nhân hiện đại… Đó là những nét mới mà CĐ có, tạo sự tin tưởng ở CN vào CĐ, làm đúng nghĩa cầu nối giữa Cty với CN. Rõ ràng, với những lợi ích đó, một DN FDI như chúng tôi không hề thấy lo lắng “những mối nguy” từ cán bộ CĐ chuyên trách.

Tuy nhiên, để cán bộ CĐ chuyên trách hoạt động hiệu quả, tôi cho rằng, cán bộ CĐ chuyên trách đó phải là chủ tịch CĐCS ở Cty để tiếng nói được mạnh mẽ hơn. Họ cần phải có thời gian làm việc ở Cty để CN tin tưởng. Về lâu dài, để xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách hoạt động hiệu quả, CĐ cấp trên cần chú trọng hạt nhân từ ban chấp hành CĐCS để đào tạo, cải thiện lương, trợ cấp cho cán bộ CĐ chuyên trách, cần đào tạo đội ngũ giúp việc cho cán bộ CĐ chuyên trách…

Đào Quốc Cường - Giám đốc nhân sự Cty TNHH Juki (KCX Tân Thuận, TPHCM)

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động:

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!

ĐÀO QUỐC CƯỜNG