Sau những rạn nứt trong quan hệ với đồng minh truyền thống Philippines, Mỹ đã quyết định dừng cung cấp lô súng trường 26.000 khẩu cho nước này. Sau những rạn nứt trong quan hệ với đồng minh truyền thống Philippines, Mỹ đã quyết định dừng cung cấp lô súng trường 26.000 khẩu cho nước này. Sau những rạn nứt trong quan hệ với đồng minh truyền thống Philippines, Mỹ đã quyết định dừng cung cấp lô súng trường 26.000 khẩu cho nước này.

Ran nut quan he voi Philippines, My dung cung cap lo sung truong 'khung' - Anh 1

Cảnh sát Philippines không còn cơ hội dùng súng trường Mỹ?

Những phát biểu mạnh miệng gây nhiều hiềm khích của Tổng thống Philippines Ricardo Durtete cùng chính sách xoay trục sang Trung Quốc và Nga của Manila đã khiến Mỹ không mấy mặn mà trong việc hỗ trợ đồng minh Đông Nam Á này.

Gần đây nhất, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện là Thượng nghị sỹ Ben Cardin của đảng Dân chủ đã ra tuyên bố phản đối thỏa thuận cung cấp súng trường của Mỹ cho Phillippines, với lý do Manila vi phạm nhân quyền khi cho phép cảnh sát nổ súng bừa bãi vào các nghi phạm ma túy mà không qua xét xử.

Do vậy, thương vụ của Washington và Manila đã bị dừng lại.

Phản ứng trước quyết định trên, Tổng thống Philippines Ricardo Duterte lại... văng tục, khi cho rằng những kẻ tác động tới quyết định đó là "đồ ngu ngốc" và "như những con khỉ". Cùng với đó, ông Duterte cũng cho rằng ông sẽ chuyển hướng sang các nguồn cung vũ khí mới từ Nga hoặc Trung Quốc.

Ngoài ra, vị tổng thống Philippines giải thích lý do ông "thô lỗ" với người Mỹ là do chính người Mỹ "thô lỗ" với ông.