Giữa những nỗi đau, ta chọn im lặng đón chờ hạnh phúc. Giữa cuộc đời, ta bình thản bước đi...

Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang bình thản đậu trên tổ của mình... Bình yên thật sự.

"Ta chọn bức tranh này! - Nhà vua công bố

- Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

Radio Yeu thuong Plus so 43: Su binh yen… - Anh 1

Ảnh minh họa (Internet)

Sự bình yên thật sự không có nghĩa là một nơi không có những mệt mỏi, khó khăn, cực nhọc. Bình yên có nghĩa dù trong bộn bề cuộc sống, dù trong phong ba bão táp khó khăn ta vẫn luôn cảm thấy sự yên bình , tĩnh tại trong trái tim mình. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

Giữa khó khăn ta thôi oán thán, giữa cực nhọc ta thôi cằn nhằn, đế giữa những nỗi đau ta chọn im lặng đón chờ hạnh phúc và để giữa cuộc đời, ta bình thản bước đi.

Mọi góp ý, phản ánh hoặc cộng tác viết bài. Vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

lananhnguyenbc@gmail.com

lananh@phapluatplus.vn

hoặc toasoan@phapluatplus.vn

Tú Linh