LĐLĐ TPHCM vừa trao tặng 400 radio cho CN đang làm việc tại KCN Hiệp Phước (H.Nhà Bè). Đây là đợt tặng radio thứ 3 trong chương trình tặng 10.000 radio cho CN đang làm việc trên địa bàn TPHCM. “Nghe tin tôi được tặng radio, chị em trong chuyền cũng vui lây, vì chúng tôi sẽ được cùng nghe chương trình, không phải đeo tai phone nghe qua điện thoại một mình nữa, tâm đắc điều gì cũng không biết chia sẻ với ai” - chị Cao Thị Kim Liên - CN Cty Hiệp Phước Thành - hồ hởi nói.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP - tặng radio cho công nhân.

Người bạn hữu ích

Theo chị Liên, ở Cty mọi người rất thích nghe radio. Nguyên nhân vì CN thường xuyên tăng ca, hoặc CN làm ca 3 nếu không có radio thì sẽ rất buồn ngủ. Thế nên, CN khi mua điện thoại đều chọn điện thoại có chức năng nghe được radio. “Ai nhiều tiền thì mua điện thoại có thẻ nhớ, nghe nhạc, nhưng nghe hoài mấy bài hát cũng chán, mình lại không có điều kiện để tải nhạc mới, nên lựa chọn vẫn là nghe đài FM. Thế nhưng, khuyết điểm của điện thoại là phải cắm tai phone vào mới nghe được. Mở loa ngoài thì nhiễu sóng, nghe như vậy không sướng!” – chị Liên phân trần.

Từ khi có chiếc radio, mỗi khi tới giờ giải lao, tăng ca hay ít việc, chị em lại mở radio để nghe. “Hôm rồi có thông tin, từ năm 2015, CN nữ không được hưởng chế độ thai sản nữa, cả xưởng lo lắng. Vừa rồi, chương trình “Radio CN” khẳng định không có chuyện đó, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm” - chị Hằng - CN Cty Domex, Q.Thủ Đức - nói

Đối với anh chị em CN, chiếc radio do tổ chức CĐ TP trao tặng đã trở thành người bạn hữu ích. “Bây giờ, CN không còn nghe đi nghe lại những bài hát lưu sẵn trên điện thoại nữa, mà chuyển sang nghe tin tức thời sự, tư vấn pháp luật LĐ trên radio. Các chị chuyển sang nghe tư vấn tình yêu hôn nhân, gia đình, quà tặng âm nhạc. Có anh giận vợ, sau khi nghe chuyên gia tư vấn gỡ rối tơ lòng trên radio, lẳng lặng tìm cách làm lành” - anh Hưng - CN Cty Freetrend - tủm tỉm kể.

Đa dạng đời sống tinh thần công nhân

Nhận được chiếc radio từ ông Võ Văn Thưởng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM - trao tặng, chị Phan Thị Như - CN Cty Hai Thanh - xúc động: “Chị em CN vùi đầu vào công việc, con cái nên chẳng biết đến thông tin bên ngoài. Với chiếc radio này, sau những giờ làm việc căng thẳng, chị em sẽ nghe nhạc, được tư vấn pháp luật về LĐ, cái gì không hiểu, gọi điện để hỏi. Khi đã hiểu được, chị em sẽ biết cách bảo vệ mình”.

Anh Liêu Quang Vinh - Chủ tịch CĐ Cty Freetrend - chia sẻ: “Chiếc radio giúp anh chị em CN thêm cơ hội giải trí. Không những vậy, đây còn là kênh tuyên truyền chính sách pháp luật hiệu quả. Nhiều ngày qua, những CN được nhận radio rất hào hứng, anh em tụm lại nghe đài, nắm thông tin rồi bàn luận khiến không khí làm việc ở Cty cũng rộn ràng hơn”.

Ông Trần Công Khanh - Chủ tịch CĐ các KCN-KCX TP - cho biết, qua khảo sát, bên cạnh Internet, tivi, vẫn có một bộ phận CN có nhu cầu nghe radio, vì vậy, LĐLĐ TP phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP xây dựng và thực hiện chương trình “Phát thanh CN”. Để chương trình đạt hiệu quả, LĐLĐ TP triển khai chương trình “Tặng radio cho CN”, giai đoạn đầu là 10.000 chiếc cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Ban Quản lý các KCX-KCN TP hỗ trợ 2.000 chiếc, LĐLĐ TP hỗ trợ 2.000 chiếc, CĐ các KCX-KCN TP tặng 3.000 chiếc, mới đây, UBND TP đồng ý hỗ trợ 3.000 chiếc. “Tổ chức CĐ mong muốn, việc tặng radio không chỉ mang đến cho CN phương tiện giải trí lành mạnh, mà còn giúp CN cập nhật thông tin thời sự, kiến thức pháp luật” – ông Khanh nói.