Ngay khi kế hoạch phóng tên lửa được Bình Nhưỡng, radar SBX-1 của Mỹ đã xuất hiện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, SBX-1 khó làm nên trò trống gì.

Mỹ triển khai

Theo Daily Mail, hệ thống radar SBX-1 của Mỹ đã khởi hành từ Trân Châu cảng đến một địa điểm không xác định ngoài khơi Triều Tiên và neo đậu tại đó trong thời gian một tháng. "Radar nổi SBX-1 được đưa đến địa điểm không xác định ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong một tháng", một đại diện của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Gần như cùng thời điểm hệ thống radar SBX-1 xuất hiện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công khai kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo của mình.

Tờ Fox Business Network dẫn nguồn tin quân sự Mỹ giấu tên cho biết, Triều Tiên lên kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo (có thể là Musudan) trong vòng 24 đến 72 giờ tới. Thông tin này được đưa ra ít ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Radar My ap sat Trieu Tien trong tinh hinh nong - Anh 1

Hệ thống radar SBX-1.

Trước đó, Triều Tiên đã hai lần thử tên lửa Musudan vào ngày 15 và 20/10 nhưng đều thất bại, tên lửa nổ tung sau khi rời bệ phóng một khoảng thời gian ngắn. Musudan được cho là có tầm bắn vươn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa.

Triều Tiên mới chỉ một lần phóng thử thành công tên lửa Musudan hồi tháng 6/2016. Tên lửa phóng lên không gian sau đó quay lại bầu khí quyển trước khi rơi xuống biển, cách nơi phóng 400 km.

Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước của Mỹ, những vụ thử tên lửa, hạt nhân và các động thái "khiêu khích" khác của Bình Nhưỡng ngày càng tăng khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần.

Trong khi đó theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, xu hướng nói trên có thể cho thấy khả năng Triều Tiên tiếp tục có động thái khác trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Mỹ vào cuối năm 2016.

Radar SBX-1 là đồ thừa

Mục đích triển khai SBX-1 của Mỹ đã khá rõ ràng, tuy nhiên chính người Mỹ lại không tin tưởng vào khả năng của hệ thống radar tối tân này. Theo giới thiệu của Mỹ, SBX-1 cao 85m có thể phát hiện được mục tiêu nhỏ như quả bóng chày đang bay từ khoảng cách hàng trăm km, tên lửa phóng đi từ khoảng cách 2.000km.

Tuy nhiên, khi nói về khả năng thật của SBX-1, tờ Los Angeles Times dẫn lời một sĩ quan cao cấp Mỹ cho biết: "SBX sẽ phát hiện tên lửa đang bay tới, theo dấu chúng và định vị để hệ thống tên lửa đánh chặn hạ mục tiêu. Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống radar nổi khổng lồ trị giá 2,2 tỷ USD chỉ là một thất bại.

Mặc dù radar này có thể phát hiện được mục tiêu từ xa, nhưng nó dường như ít phát huy tác dụng trước đợt tấn công của nhiều tên lửa, trong đó có xen kẽ mồi nhử".

Theo kế hoạch SBX-1 được đưa vào hoạt động từ năm 2005, nhưng thực tế là hệ thống này đã bị bỏ xó tại Trân Châu Cảng phần lớn thời gian trong năm đó. Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã chi khoảng 10 tỷ USD vào những chương trình mà theo báo này là "vô dụng" trong những năm qua.

Trước khả năng không mấy ấn tượng của SBX-1, tờ Los Angeles Times cho rằng, việc Mỹ đưa radar này neo đậu ngoài khơi bán đảo Triều chỉ mang tính chất hù dọa Bình Nhưỡng là chính.

Tuy nhiên, loại radar này vẫn được Mỹ sử dụng trong một số nhiệm vụ và được tung hô như át chủ bài trong các chiến dịch quân sự như vậy. Đặc biệt, vào tháng 10/2014, Mỹ đã bắt đầu lắp ráp một hệ thống SBX-1 tại căn cứ quân sự Mỹ ở Kyoto (Nhật Bản).

Hiện Mỹ đã có tất cả 3 hệ thống SBX-1 ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Lý do mà Mỹ đưa ra là tăng khả năng phòng thủ cho đồng minh và bản thân trước những mối nguy từ Triều Tiên.

Clip Mỹ triển khai radar SBX-1 đến bán đảo Triều Tiên

Tuấn Vũ