Rạch Xuyên Tâm phường 24, quận Bình Thạnh kéo dài 6,2 cây số, từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng từng đi thị sát và có chỉ đạo rất “mạnh”, nhưng thực tế vẫn là con rạch mà người dân quen gọi “rãch chết” !

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 1

Hàng chục năm qua con rạch này bị ô nhiễm nặng, mui hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rạch đen ngầu, rác khắp nơi.

Rạch Xuyên Tâm được quy hoạch cải tạo từ 25 năm trước, nhưng với nhiều lý do đến nay vẫn chưa thực hiện? Hiện tại, những hộ dân sinh sống bên con rạch, mỗi ngày xả nước thải sinh hoạt xuống đây. Tuy nhiên, các hộ dân cũng đang mong chờ được giải tỏa đi nơi khác nếu như mức bồi thường hợp lý.

Trước đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Đinh La Thăng đã có cuộc thị sát con “rạch chết” này. Tại đây, bí thư đã thăm hỏi người dân và làm việc với các đơn vị liên quan của thành phố, quận Bình Thạnh và nhà thầu thi công dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Người dân địa phương cho biết, mong chờ dự án suốt hàng chục năm qua, nhưng không thấy thực hiện và mong Bí thư Thăng giải quyết để môi trường, cuộc sống người được cải thiên. “Từ hôm ông bí thư thị sát, thì chính quyền địa phương có cho người xuống dọn dẹp. Nhưng đến nay không thấy có động tĩnh nào về việc thi công cải tạo con rạch”, một người cho hay. Rác vẫn đầy con rạch, ô nhiễm vẫn là đây, “con rạch chết”:

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 2

Nước đen ngòm, hôi thối nồng nặc...

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 3

Ô nhiễm trầm trọng mấy chục năm qua... vẫn thế !

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 4

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 5

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 6

Rác đầy con rạch

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 7

Rác nổi lềnh bềnh...

Rach Xuyen Tam van day… rac - Anh 8

Những hộ dân sống tạm bợ mong chờ được cải thiện môi trường, nhưng họ đã chờ mấy chục năm qua, dự án vẫn nằm trên... giấy !

Thuận Thiên