30 hồ trọng điểm được phân tích, có tới 6 hồ ô nhiễm rất nặng, 8 hồ ô nhiễm nặng và 11 hồ có dấu hiệu ô nhiễm bởi các hoạt động xả trực tiếp nước thải sinh hoạt, rác thải và lấn chiếm lòng ao, hồ.

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 1

Hà Nội: Cuộc sống người dân cạnh những sông, hồ “chết”

GiadinhNet - Sự kiện cá Hồ Tây chết hàng loạt vừa qua chỉ là hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm của hệ thống sông hồ ở Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm nặng nề của hệ thống sông hồ này đã tồn tại từ lâu và hệ lụy vẫn đeo đẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh từng ngày, từng giờ.

Đó là báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố mới đây. Điều đó cho thấy chất lượng nước tại nhiều ao, hồ ở Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cũng theo báo cáo này, từ năm 2010-2015, Hà Nội có 17 hồ bị san lấp hoàn toàn nhưng chỉ bổ sung 7 hồ mới. Đến năm 2015, các quận nội thành còn 112 hồ, giảm 10 hồ. Các ao, hồ bị san lấp và lấn chiếm gồm hồ Linh Quang, ao Trại Cá, ao Yên Hòa, ao Ải Bái Ân, ao Khu Đồng Xa... Riêng hồ Tây, trước đây rộng hơn 500 ha, đến năm 2010 chỉ còn 460 ha.

Trong số các sông hồ bị ô nhiễm và có dấu hiệu ô nhiễm thuộc 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ), quận Đống Đa có nhiều ao, hồ bị ô nhiễm nguồn nước nhất.

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 2

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại hồ Linh Quang (quận Đống Đa).

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 3

Sống chung với nước bẩn ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai)

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 4

Ao tù nước đọng nhiều năm không được khơi thông.

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 5

Với chiều dài khoảng 20km, điểm đầu ở quận Bắc Từ Liêm, điểm cuối tại huyện Phú Xuyên, nhiều khúc của sông Nhuệ nước đen kịt, đặc quánh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc và gần như không còn xuất hiện sự sống dưới lòng sông. Những điểm ô nhiễm nặng nề nhất trên sông Nhuệ là khu vực Cầu Trắng của quận Hà Đông và khu vực sông chảy qua địa bàn huyện Thanh Trì. Có những thời điểm lòng sông gần như cạn khô, xác các loài động vật thối rữa, bốc mùi nồng nặc khó chịu. Theo các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ, thực trạng ô nhiễm trên sông diễn ra đã lâu và ngày một tăng theo sự xuất hiện của hàng loạt những khu đô thị, khu chung cư.

Rac thai buc tu song ho Ha Noi - Anh 6

Một nhân viên môi trường vớt rác thải trên dòng nước đen đặc của sông Tô Lịch

Hà Phương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất