Ngày 2.11, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ngành và TCty Sonadezi về việc thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Dự án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, thành Khu đô thị thương mại dịch vụ.

Ra soat di doi KCN lau doi nhat Viet Nam dang gay o nhiem - Anh 1

KCN Biên Hòa 1

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, PCT UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, TCty Sonadezi rà soát lại số hộ dân sống trong khu công nghiệp, sớm di dời đến nơi tái định cư để họ ổn định cuộc sống.

Tổng hợp số lượng nhà máy trong KCN, thời gian cho thuê đất, và đề nghị đưa những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ di dời trước.

Phía chủ đầu tư sẽ làm theo phương pháp cuốn chiếu, có đất sạch thi công luôn không đợi bồi thường giải phóng xong mặt bằng.

Tỉnh Đồng Nai đã có chính sách di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 để giảm ô nhiễm và chuyển công năng thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Trong đó, bao gồm đất ở, đất công cộng dịch vụ, đất cây xanh, giao thông, thể dục thể thao. Chủ đầu tư cũng kiến nghị điều chỉnh cục bộ phân khu 1/2.000 ở một số khu vực như: tăng đất công cộng, giảm đất thương mại, đất cây xanh...

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hình thành từ năm 1963, tổng diện tích 335ha. Hiện KCN này có 52 cơ sở phát sinh khí thải, khói, bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường chung, có cơ sở vượt tiêu chuẩn tới 11,49 lần. Mỗi ngày, 97 DN đang hoạt động tại KCN xả ra hơn 9.000m 3 nước thải, trong đó chỉ có 1.100m 3 được đấu nối qua KCN Biên Hòa II để xử lý, phần còn lại được các DN tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai, khiến con sông này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tổng nguồn vốn để thực hiện chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa gần 15.000 tỉ đồng. Hiện, tỉnh Đồng Nai cũng chuẩn bị KCN Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom), cách KCN Biên Hòa 1 khoảng 20 km với quy mô 528ha để di dời với một nhà máy xử lý nước thải, trong quy hoạch tổng thể có công suất 12.000m 3 . Ngoài ra, các DN muốn di dời về các KCN Ông Kèo, Nhơn Trạch thuộc huyện Nhơn Trạch, KCN Long Thành, huyện Long Thành... trên địa bàn Đồng Nai cũng được tỉnh tạo điều kiện.

SỸ LÊ