KTNT- Nhà thơ, nhạc sĩ Vũ Thanh vừa chính thức ra mắt độc giả Trường thi Hòn Vọng Phu. Đây là tác phẩm truyện thơ dài 2466 câu lục bát được tác giả sáng tác trong nhiều năm qua và vừa chính thức được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.

Truyện thơ Hòn Vọng Phu là một trong những tác phẩm trường thi có cốt truyện được xây dựng hay, hợp lý và có giá trị nghệ thuật cao. Tác giả đã sáng tạo, xâu chuỗi nhiều câu chuyện dân gian về sự tích hòn Vọng Phu (núi Hòn Bà, thôn Chánh Oai, Phù Cát, Bình Định) kết hợp với những diễn biến lịch sử giai đoạn suy tàn của chúa Nguyễn ở Đàng Trong và sự mục nát của triều đình Lê-Trịnh ở Đàng Ngoài, kết hợp với cuộc khởi nghĩa Truông Mây của chàng Lía, khởi nghĩa Tây Sơn của Nguyễn Huệ để tạo nên một truyện thơ hấp dẫn, thấm đầy chất nhân văn.

Nhận xét về trường thi Hòn Vọng Phu, nhà nghiên cứu văn học Du Tử Lê nhấn mạnh: “Càng lúc hàng ngũ những người làm thơ của chúng ta càng đông đảo. Như những dòng chảy mạnh mẽ tiến tới và chinh phục mọi khía cạnh của đời sống tinh thần… Nhưng cũng càng lúc chúng ta càng thưa vắng trường thi-thể loại vốn đòi hỏi tác giả những lao tác trí tuệ dài hơi, vực sâu của rung động, biển lớn của cảm xúc. May thay, theo tôi hôm nay chúng ta có Vũ Thanh, một người ăn ở được với thi ca, không chỉ như một tâm cảnh mà còn như một nghiệp quả. Và trường thi Hòn Vọng Phu của ông là một bằng chứng cụ thể”.

Nhà thơ, nhạc sĩ Vũ Thanh, tên thật là Võ Thanh Quang, sinh năm 1956 tại Bình Định. Hiện ông và gia đình đang định cư tại Hoa Kỳ. Ông cho biết, để hoàn thành tác phẩm trường thi Hòn Vọng Phu, ông đã phải lao động miệt mài trong vòng 5 năm, nhiều lần trở về quê hương khảo cứu tư liệu, ghi nhận thực tế và tham khảo các chuyên gia lịch sử. Tác giả cho biết, toàn bộ số tiền do phát hành sách trường thi Hòn Vọng Phu sẽ được gửi tặng cho Trại cùi Quy Hòa (Quy Nhơn-Bình Định)-nơi trước đây thi sĩ Hàn Mặc Tử đã sống những ngày cuối đời, coi như góp một phần quà cho quê hương Bình Định.

Tin: Hà Minh