Những chiếc xe máy điện công cộng thay thế cho xe chạy xăng, thân thiện với môi trường vừa được sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM và Tập đoàn Bosch ra mắt thị trường.

Ngày 21/11, ĐH Bách khoa TP.HCM và Tập đoàn Bosch tại Việt Nam đã tổ chức lễ Khánh thành hệ thống xe máy điện cộng đồng tại TP.HCM.

Đây là thành quả của dự án hợp tác giữa Bosch tại Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Việt Đức (Bình Dương).

Sinh viên tham gia dự án này là những người chiến thắng trong cuộc thi Green Challenge do Bosch và các trường đại học nói trên tổ chức năm 2015. Những ý tưởng tốt nhất trong cuộc thi được đưa vào ứng dụng từ đầu năm 2016.

Yêu cầu của cuộc thi này là sinh viên nghiên cứu và phát triển một hệ thống quản lý vận hành xe máy điện cộng đồng. Các hệ thống do sinh viên đề xuất phải thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật do Cuộc thi quy định như xác nhận và thanh toán tiền sử dụng xe, trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo, thiết bị theo dõi xe… góp phần làm giảm mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn, tạo môi trường trong sạch.

Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám đốc Bosch tại Việt Nam cho biết, thông qua việc đưa vào thí điểm Hệ thống xe máy điện cộng đồng, Bosch và các trường đại học mong muốn giới thiệu một phương tiện giao thông tiên tiến, thân thiện với môi trường cho cộng đồng. Từ đó, góp phần thúc đẩy việc hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và phát triển giữa doanh nghiệp và trường đại học.

“Nếu hệ thống này được triển khai tại thành phố sẽ góp phần giải quyết những thách thức về giao thông và môi trường hiện nay. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần xây dựng thành phố thông minh” ông Huệ chia sẻ.

Ra mat san pham xe may dien cong cong - Anh 1

Sản phẩm xe máy điện công cộng ra mắt tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Theo GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, những giải pháp, ý tưởng của sinh viên nhà trường đưa vào thực hiện cho xe máy điện sẽ thay đổi quan niệm của người dân và các cán bộ khoa học của thành phố. Trước mắt, sinh viên ĐH Bách khoa Tp.HCM có thể trải nghiệm xe máy điện công cộng ngay tại trường mà không phải trả phí. Sinh viên muốn sử dụng xe có thể đăng ký trực tuyến, sau đó được cấp mã số và lấy thẻ kích hoạt xe tại trạm đã chọn. Xe được sạc điện thông qua trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời. Một chiếc xe sạc đầy có thế chạy được quãng đường 80km với tốc độ tối đa 45km/h. Sau khi đăng ký xong biển số, những chiếc xe máy này có thể được chạy ra ngoài đường phố.

Thiện An