PN - Đối với đơn vị nhập phim, việc mời các "ngôi sao" tham dự rất có lợi cho công tác quảng bá, đặc biệt là trong tình hình báo mạng nở rộ như hiện nay. Cô Trương Tú Ngân - phụ trách PR của Megastar cho biết: “Tùy vào đối tượng khán giả mà phim muốn hướng đến và khả năng tham dự của các nghệ sĩ mà Megastar lên danh sách khách mời. Thông thường một buổi ra mắt phim, số nghệ sĩ khách mời khoảng hai, ba chục người”.

Việc chọn khách mời của các đơn vị phát hành có khi cũng “ăn theo” một sự kiện nào đó đang “hot”. Chẳng hạn, dạo Bước nhảy hoàn vũ đang diễn ra, buổi ra mắt phim ngoại nào cũng thấy cả dàn thí sinh của chương trình này cùng các bạn diễn nước ngoài của họ. Khi dư luận đang quan tâm cuộc thi Vietnam’s next top model thì những thí sinh từng dự thi cũng trở thành khách mời thường xuyên của các buổi ra mắt phim.

Thảm đỏ buổi ra mắt phim "bom tấn" John Carter đầy "sao", trong ảnh từ trái qua là người mẫu Lê Thúy, diễn viên Diễm My, Thanh Thúy, người mẫu Tuyết Lan, Thùy Trang

Nhà phát hành nương vào “sao” để quảng bá phim, ngược lại “sao” cũng nhân sự kiện ra mắt phim để tiếp thị hình ảnh của mình. Nhiệm vụ của nghệ sĩ khách mời rất đơn giản, chỉ cần ăn diện đẹp, chịu khó tạo dáng trước tấm poster phim để báo chí chụp ảnh, quay phim, phỏng vấn… Có những người mà tần suất xuất hiện ở các buổi ra mắt phim ngoại dày đặc đến nỗi khán giả phải tự hỏi, chẳng lẽ những người nổi tiếng đó rảnh rỗi đến mức quanh năm chỉ việc đi… xem phim? Nhiều buổi ra mắt phim còn tràn ngập "hotboy", "hotgirl" mà có khi chính ban tổ chức cũng không biết họ là ai. Tất nhiên, những người này không cần chờ giấy mời, cũng chẳng cần vào xem phim. Mục đích của họ chỉ là PR hình ảnh cá nhân trước ống kính.

Nhìn vào độ “phủ sóng” của các ngôi sao ở các buổi ra mắt phim, công chúng cũng có thể đánh giá được phần nào sự ăn khách và “tầm” của các “sao”. Những ca sĩ, người mẫu hạng "sao" tất nhiên chẳng ai rảnh rỗi để đi xem phim vào buổi tối, tham dự những sự kiện chẳng liên quan gì đến họ. Từ đó suy ra, chỉ có những ca sĩ không ăn khách mới siêng đi dự “ì-ven” ra mắt phim.

Nhà phát hành cần “sao” để tiếp thị cho bộ phim sắp ra rạp, bản thân nghệ sĩ cũng có nhu cầu xuất hiện trước đám đông để tiếp thị hình ảnh của mình là yêu cầu chính đáng. Vấn đề là sự hợp tác đó đòi hỏi phải cân nhắc sao cho hiệu quả nhất, không nên để “lạm phát” như hiện nay.

NGUYỄN NGỌC