Quỹ BTTEVN, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa, phối hợp cùng Công ty CP Truyền Thông & Giải Trí ALASKA, Báo Người Tiêu Dùng và Công ty FC Việt, vừa tổ chức họp báo ra mắt chương trình “Hành trình kết nối yêu thương - số 4” vào sáng ngày 7/11 tại tỉnh Khánh Hòa.

Theo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, hiện nay, cả nước còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, tàn tật, lang thang, lao động sớm…) và hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em nghèo, trẻ em bị buôn bán, bắt cóc…) cần có sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, giúp các em ổn định cuộc sống, vươn lên để trở thành những công dân có ích cho đất nước.

“Hành trình kết nối yêu thương” là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền kết quả thực hiện quyền trẻ em, nhu cầu của trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các hoạt động của hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp. Đồng thời kêu gọi các cá nhân, tổ chức và cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo… được sống, hòa nhập và phát triển.

Ra mat chuong trinh “Hanh trinh ket noi yeu thuong - so 4” - Anh 1

Buổi họp báo ra mắt chương trình “Hành trình kết nối yêu thương - số 4” vào sáng ngày 7/11 tại tỉnh Khánh Hòa

Mục đích của Hành trình là ươm mầm giáo dục; bảo trợ các em học sinh giỏi – ngoan – nghèo, đặc biệt con em các gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được tạo tài khoản riêng, chi phí sẽ được chuyển vào tài khoản này hàng quý/ năm; được một hay nhiều cá nhân, đơn vị cam kết bảo trợ việc học tập cho các em với thời gian bảo trợ từ 01 năm trở lên cho đến năm các em đủ 18 tuổi tốt nghiệp PTTH hoặc lên Đại học. Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ học bổng, quà tặng cho gần 7000 trẻ em trong thời gian 05 năm, tại tỉnh Khánh Hòa sẽ trao tặng 110 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

“Hành trình kết nối yêu thương” sẽ đến 63 tỉnh, thành phố. Và “Hành trình kết nối yêu thương số 4” sẽ diễn ra tại sân vận động 19-8 tại Khánh Hòa vào ngày 3/12, với chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng hứa hẹn sẽ mang đến buổi tiệc âm nhạc chất lượng hội tụ dàn sao hạng A của làng giải trí Việt Nam; trao tặng hỗ trợ cho trẻ em nghèo và tri ân các cá nhân, đơn vị tham gia tài trợ, hỗ trợ cho chương trình.

Trong buổi họp báo, Ban tổ chức cũng đã trả lời nhiều ý kiến thắc mắc và đóng góp xây dựng cho chương trình được tốt hơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty TNHH GTO) hỏi: các Doanh nghiệp và các Mạnh thường quân muốn đóng góp cho chươnh trình bằng cách nào?

Bà Lê Tuyết Mai (PGĐ quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam) trả lời: Chương trình có bàn tiếp nhận thông tin đóng góp tại buổi họp báo để các DN và MTQ có thể ủng hộ tài trợ bằng nhiều cách như tiền mặt, hiện vật. Các nguồn tài trợ đều được công khai minh bạch bà được kiểm soát bởi các Công ty kiểm toán Việt Nam và quốc tế. Danh sách và hình ảnh các trẻ em đều được công khai hằng quý đến Nhà tài trợ. Chương trình mời các đơn vị tài trợ cùng tham gia phát quà cho các em

Ông Nguyễn Duy Thực (Giám đốc công ty CP đầu tư phát triển ánh sáng) hỏi: các chương trình thiện nguyện và hành trình kết nối yêu thương đều hướng đến những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc quyên góp tiền và hiện vật thì BTC có dự định tổ chức lâu dài không? kêu gọi các đơn vị tài trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trong suốt quá trình trưởng thành không?

Bà Lê Tuyết Mai trả lời: Hiện đang có rất nhiều đơn vị tài trợ tặng các thẻ Hành trình Kết nối yêu thương cho suốt quá trình phát triển của các em và cũng mong có thêm nhiều tài trợ nữa. Ngoài ra BTC có thêm các hình thức như: bảo hiểm cho các em. Học bổng va xe đạp đến trường

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Uyên (đại diện hội K170) hỏi: CLB có thể tham gia vào các hoạt động của chương trình không?

Bà Lê Tuyết Mai trả lời: chương trình hy vọng CLB NỮ Khánh Hòa sẽ cùng chung tay và tham gia vào các hoạt động of ctrinh

Bà Lê Thị Ngọc Dung (GĐ công Ty TNHH thiết kế in ấn Lê Dung) hỏi: Đối tượng nào được hưởng sự quyên góp của Chương trình và theo tiêu chuẩn nào?

Bà Lê Tuyết Mai trả lời: đối tượng là các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tại Khánh Hòa là có 110 trẻ em

Bà Lưu Thị Ngọc Liên (Đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em Khanh Hòa) cho biết thêm, hiện đã triển khai đến các đơn vị để chọn lựa 110 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là đối tượng of Chương trinh “Hành Trình Kết Nối Yêu thương tại Nha Trang”

THÔNG TIN VỀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM VIỆT NAM

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là Quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập tháng 5 năm 1992 theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, có nhiệm vụ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính Phủ. Hiện nay, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN.

Theo Luật Trẻ em được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 05/04/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/06/2017, điều 95 đã quy định: “Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết cho các mục tiêu thực hiện các quyền trẻ em của nhà nước. Việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em phải đúng mục đích, theo quy định pháp luật về quản lý tài chính”.

Quỹ BTTE có hệ thống từ Trung ương đến cơ sở, quản lý dữ liệu về trẻ em cần giúp đỡ, được giúp đỡ và theo dõi phát triển của trẻ em. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được trên 5.000 tỷ đồng, giúp trên 30 lượt triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động của Quỹ BTTEVN nhằm hỗ trợ thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em…

Với những kết quả đã đạt được, Quỹ BTTEVN xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ trao tặng như Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen Bộ trưởng…

Quỹ BTTEVN với phương châm hoạt động “TẬN TÂM – MINH BẠCH - KỊP THỜI – CÙNG THAM GIA”đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa nhà tài trợ - những tấm lòng vàng đến với trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Bên cạnh sự đồng hành của các cá nhân, tổ chức, những tấm lòng hảo tâm phải kể đến sự đồng hành tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương đã tuyên truyền các hoạt động đầy ý nghĩa của Quỹ BTTEVN, góp phần xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam.

Thực hiện: Nhóm PV