(HQ Online)- Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Festival Báo chí điều tra”, Khoa Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cho ra mắt bộ sách “Giáo trình báo chí điều tra” và “Tác phẩm báo chí điều tra – Tuyển chọn và phân tích”.

Ra mat bo sach ve bao chi dieu tra - Anh 1

Giáo trình báo chí điều tra và "Tác phẩm báo chí điều tra - Truyển chọn và phân tích".

Theo PGS. TS Đỗ Thi Thu Hằng – Phó trưởng Khoa Báo chí: "Giáo trình báo chí điều tra là tài liệu khung, cung cấp những nguyên tắc và kỹ năng nghề nghiệp một cách hệ thống, chuyên sâu, hiện đại và cập nhật. Đồng thời, “Tác phẩm báo chí điều tra – Tuyển chọn và phân tích” là những bài học sống động từ tác phẩm báo chí điều tra cụ thể. Cuốn sách nhằm vinh danh những nhà báo điều tra có những đóng góp cho xã hội, khẳng định tầm quan trọng, sức mạnh của báo chí trong việc phơi bày những góc khuất của đời sống…”

Trong Festival Báo chí, Khoa Báo chí cũng tổng kết lại dự án Báo chí điều tra (giai đoạn 2). Nhìn nhận về hoạt động của Câu lạc bộ Báo chí điều tra trong thời gian thực hiện đề án. PGS. TS Nguyễn Văn Dững – Trường khoa Báo chí khẳng định: “Câu lạc bộ báo chí điều tra là sự bổ sung rất tốt bên cạnh sự đào tạo chính quy, đưa sinh viên tiếp cận với môi trường báo chí sớm hơn, nhanh hơn và đảm bảo sự gắn kết giữa nhà trường với thực tiễn hoạt động báo chí”.

Ra mat bo sach ve bao chi dieu tra - Anh 2

PGS. TS Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí điều tra tặng quà cho các đơn vị, tổ chức ủng hộ dự án. Ảnh: Quang Tấn.

Vấn đề này giúp sinh viên bớt bỡ ngỡ và có thể tác nghiệp được ngay sau khi ra trường. Thực hiện tốt mô hình này sẽ nâng cao chất lượng đào tạo của khoa Báo chí, đặc biệt là xây dựng đội ngũ nhà báo giỏi của loại hình báo chí điều tra nói riêng và hoạt động báo chí nói chung trong môi trường truyền thông số và hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, theo ông Hồ Quang Lợi – Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội: “Việc thành lập CLB Báo chí điều tra với cách thức hoạt động sáng tạo đã tạo ra môi trường lao động báo chí sinh động, giống như một sân chơi đầy hứng thú những tạo ra kết quả rất nghiêm túc. Ở đó, sinh viên vừa được cọ sát với thực tế, vừa được giao lưu với các đồng nghiệp đi trước, lại được đi đến nhiều vùng Tổ quốc”.