GD&TĐ - Ngày 25/10, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 28 thành viên được tuyển chọn, đã lên đường sang Nhật Bản tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Programme - SSEAYP) 2016.

Ra khoi tren Tau Thanh nien - Anh 1

Đây là chương trình giao lưu thanh niên hàng năm do Nhật Bản và 10 quốc gia trong khối ASEAN cùng tổ chức với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Sánh vai cùng bè bạn

SSEAYP được xem là một trong những hoạt động ngoại giao nhân dân quan trọng nhất của thanh niên khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản từ năm 1974. Kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN từ năm 1995 và chương trình SSEAYP bắt đầu từ năm 1996, đã có hàng trăm thanh niên ưu tú Việt Nam trong độ tuổi từ 18 - 30 tuổi đến từ mọi vùng miền đất nước đã được tuyển chọn kỹ lưỡng để tham dự chương trình.

Năm nay, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 28 thanh niên xuất sắc nhất đã vượt qua gần 1.000 ứng viên đăng ký thi tuyển trên toàn quốc và các vòng thi viết luận, thi năng khiếu, kiến thức xã hội và khả năng ngoại ngữ gắt gao để tham gia chương trình.

Năm nay, hải trình SSEAYP 2016 kéo dài trong 53 ngày. Con tàu 5 sao Nippon Maru sẽ đưa các đại biểu đi vòng quanh 6 nước trong khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. 300 thanh niên tiêu biểu của 10 quốc gia sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, chính trị, thảo luận nhóm và trình diễn những chương trình văn nghệ với sự thể hiện đa dạng và đặc sắc nhất nhằm thông qua đó, giới thiệu về đất nước và văn hóa dân tộc mình. Ở hoạt động nhóm đoàn kết (SG - Solidarity Group), mỗi nhóm đoàn kết bao gồm đại biểu của 11 quốc gia và cùng nhau tham gia những hoạt động team building nhằm thử thách cả thể lực và trí lực để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Hoạt động nổi bật nhất trong chương trình là Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Nhật Bản - ASEAN (Japan - ASEAN Youth Leaders Summit) với sự tham dự của hơn 300 đại biểu SSEAYP và 1.000 thanh niên Nhật, để cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực. Hội nghị được vinh dự đón tiếp đại diện Hoàng gia Nhật Bản và các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản.

Mỗi lần tàu cập cảng các nước có đại biểu thanh niên tham gia tàu, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động chào xã giao các lãnh đạo quốc gia, tham quan và giao lưu ở các đơn vị địa phương, biểu diễn văn nghệ, giao lưu thanh niên và về sống cùng người bản địa (homestay).

Sẵn sàng để tỏa sáng

Mỗi năm, đoàn Việt Nam đều chọn cho mình một chủ đề xuyên suốt với mục đích quảng bá đất nước Việt Nam giàu bản sắc với bạn bè quốc tế. ThS Trịnh Lê Anh, Trưởng đoàn kiêm MC của đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự SSEAYP cho biết: Đoàn thanh niên Việt Nam hội tụ 28 đại biểu tiêu biểu xuất sắc đại diện cho gần 25 triệu thanh niên Việt Nam. Với mỗi người, SSEAYP cũng là cơ hội đáng quý để được đào tạo, giao lưu văn hóa, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.

Tham dự chương trình năm nay, chủ đề của đoàn Việt Nam lần thứ 43 là Enchanting Vietnam - Việt Nam quyến rũ. Thông qua chủ đề này, đoàn đại biểu muốn khắc họa một Việt Nam thanh lịch và nên thơ qua hình ảnh tà áo dài thướt tha và những chiếc nón lá được nhân cách hóa độc đáo, một Việt Nam giàu truyền thống và văn hóa đa dạng qua những điệu múa trải dài theo từng miền của Tổ quốc, một Việt Nam năng động và hội nhập trên tinh thần cởi mở, giàu sức sáng tạo. Phần trình bày báo cáo quốc gia (CR - Country Report) được chuẩn bị công phu qua hình thức Talkshow để tạo điểm nhấn.

Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, 4 đại diện đầy tự tin trình bày trước những lãnh đạo cấp cao và bạn bè quốc tế về “Hội trại khởi nghiệp trẻ Việt Nam - VYE Bootcamp”, với mong muốn đem lại chương trình giáo dục khởi nghiệp tầm cỡ thế giới, truyền cảm hứng cũng như liên kết những trung tâm khởi nghiệp lớn trên thế giới đến gần hơn với giới trẻ Việt Nam.

Không chỉ là theo sát với các sự kiện của chương trình, các thành viên đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam còn mang trọng trách vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước và thế hệ trẻ Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Để tạo dấu ấn cho hành trình 20 năm thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP, Ban đối ngoại T.Ư Đoàn đã cùng các đại biểu chuẩn bị, tập trung tập huấn kỹ lưỡng mọi nội dung hoạt động của từng nhóm (hoạt động văn hóa, truyền thông, thiết kế…) để có sự khởi động tốt nhất.

ThS Trịnh Lê Anh cho biết, các bạn sẽ giới thiệu văn hóa Việt Nam thông qua Triển lãm quốc gia Việt Nam, trưng bày các vật phẩm, ẩm thực và trò chơi. Hình ảnh Hội An được chọn làm bối cảnh chính để đoàn Việt Nam giới thiệu một Việt Nam cổ truyền giàu văn hóa. Triển lãm được kiến tạo một không gian với nhiều hoạt động tương tác để khách tham quan, các quan chức cấp cao của Chính phủ, Đại sứ các nước ASEAN tại Nhật Bản, học giả, đến từ các trường ĐH nổi tiếng tại Nhật Bản có thể cảm nhận sâu sắc hơn văn hóa Việt khi thử áo dài, gắp đậu bằng đũa, nặn tò he, thổi chuồn chuồn tre, gõ gáo dừa…

“Bên cạnh đó, với chương trình văn nghệ đặc sắc được tập luyện, chuẩn bị công phu, những tiết mục văn nghệ đậm chất dân gian và tái hiện lại phong cảnh hùng vĩ của rừng núi và con người Tây Nguyên... chắc chắn đoàn Việt Nam sẽ gây được ấn tượng sâu đậm với bạn bè quốc tế” - Chị Phạm Phương Chi, đại diện Ban đối ngoại T.Ư Đoàn TNCS HCM khẳng định.