Ngay sau phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, nhiều ĐB đã tỏ ra đồng tình với cách thức của phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV. ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói: QH đã cho cử tri và người dân cả nước thấy nhiều đổi mới trong tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn. Đó là sự tranh luận sôi nổi giữa ĐBQH với các Bộ trưởng, qua đó đã làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm; buộc các trưởng ngành phải nhìn nhận đầy đủ trách nhiệm của mình. Thực tế, cử tri theo dõi phiên chất vấn đều mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng về vấn đề mình quan tâm.

Quyet tam hanh dong - Anh 1

Còn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) thì cho rằng: Tranh luận là đổi mới của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lần này. Việc ĐBQH tranh luận với các Bộ trưởng đã tạo nên sinh khí mới, là bước đột phá trong hoạt động chất vấn nói riêng, cũng như hoạt động của QH khóa XIV nói chung. Đây là một bước quan trọng để chuyển từ QH tham luận sang QH thảo luận, tranh luận.

Đó là cảm nhận của ĐBQH về các phiên QH tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ và “cao trào” của các phiên chất vấn vào những kỳ họp cuối năm bao giờ cũng là việc cử tri và nhân dân cùng các ĐBQH lắng nghe Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn, làm rõ thêm các vấn đề mà ĐB nêu. Với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì đây cũng là lần đầu tiên ông trả lời chất vấn trước QH với vai trò người đứng đầu Chính phủ- tức là với vai trò người đứng mũi chịu sào trong quản lý, điều hành đất nước. Gánh nặng rất nhiều, công việc bề bộn nhưng nói để dân hiểu, dân đồng thuận không chỉ là cách Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ minh bạch hóa mọi hoạt động của Chính phủ. Vì những lẽ đó nên các phiên chất vấn nói chung và phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ nói riêng luôn nhận được sự quan tâm là vậy.

Trở lại với phiên chất vấn trong 2,5 ngày vừa qua có thể thấy, các thành viên Chính phủ dù đều là những thành viên mới song đã có nhiều cố gắng trong việc chuyển tải đến cử tri những thông tin đầy đủ nhất về hoạt động của các ngành cũng như của Quốc hội.

Phát biểu kết lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Sau 2,5 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 với tổng cộng có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Trong đó, có hơn 30 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có hơn 35 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tranh luận lại.

“Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước nhưng các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn, gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp khắc phục.”- Chủ tịch QH nói.

Riêng với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐB Phạm Thị Minh Hiền cho rằng: Thủ tướng đưa ra câu trả lời rõ ràng, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế được đại biểu chỉ ra.

Còn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) thì nói: “Đối với các chất vấn dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng đã trả lời đúng với tinh thần hỏi đâu - đáp đấy, biết liều lượng thời gian và trả lời được hầu hết các câu hỏi của ĐBQH.” Nói là nói thế nhưng ông Vân có vẻ còn đặt nhiều kỳ vọng hơn nữa vào Thủ tướng khi ông cho biết: Điều tôi mong mỏi và chờ đợi là trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng phải thực sự quyết liệt. Nếu như một vị Bộ trưởng nào đó không đủ sức đảm nhiệm chức vụ, thậm chí có biểu hiện sa sút về phẩm chất, thì Thủ tướng phải kịp thời trình QH để thay thế, đúng như tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII là không chờ đến hết nhiệm kỳ. Thủ tướng cũng cần nghiên cứu, có chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài thực lòng, chí thành. Tôi sẽ theo dõi sát sao sự chuyển mình của Chính phủ qua từng kỳ họp và trong cả nhiệm kỳ này”.

Sự kỳ vọng của ĐBQH xem ra không phải không có lý khi ngay trên diễn đàn QH chính Thủ tướng chứ không phải ai khác đã tỏ ra không né tránh khi đề cập đến những tồn tại, hạn chế; những vấn đề gây ra bức xúc dư luận thời gian qua: Từ chuyện văn hóa từ chức và chuyện phạt “thẻ vàng” hay “thẻ đỏ”. Tiếp đến là cam kết “không cho chìm xuồng vụ việc được phát hiện” hay chuyện “Không để dự án thua lỗ tiếp tục trùm mền”… nói chung là khá nhiều cam kết.

7 tháng đầu tiên của một nhiệm kỳ Chính phủ mới không phải là nhiều nhưng 7 tháng ấy là nhiều những “chuyến xe bão táp” với những câu chuyện thiên tai và nhân tai đang làm cho tình hình kinh tế đất nước chưa thực sự gượng dậy sau “bão gió”. Chính vì thế, cam kết của Thủ tướng không phải chỉ là một “liều thuốc tinh thần” mà nó thật sự đem đến kỳ vọng và mong chờ. Mong chờ những gì Thủ tướng nói trên diễn đàn QH sẽ được thực hiện rốt ráo như Chính phủ do ông đứng đầu đã làm suốt 7 tháng qua. Những vấn đề của Chính phủ kiến tạo-hành động và liêm chính người ta đã thấy trong tất cả các thông điệp mà ông nói ngay tại phát biểu nhậm chức.

Và, trên diễn đàn QH những điều ấy lại được nhấn mạnh lại, ví như: Chính phủ xử nghiêm dù bất cứ ai hay ở đâu khi có dấu hiệu làm sai. Rồi, “Loại bỏ cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy” là yêu cầu cấp bách để tạo niềm tin cho người dân. Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với công khai, minh bạch thì quyền lực phải được kiểm soát. Bên cạnh đó, Thủ tướng giao cơ quan chức năng liên quan tổng kết, đánh giá và nghiên cứu hình thức xử lý theo hướng kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, hành vi tiêu cực…

Thực ra, tất cả những điều đó Chính phủ đều đã thực hiện trong 7 tháng qua nhưng nghe những lời ấy của Thủ tướng ngay trên diễn đàn QH mới thấy quyết tâm của Chính phủ là rất lớn và dân mong, Chính phủ sẽ làm vì quyết tâm ấy và vì sự phát triển chung.

Hoàng Mai

Từ khóa

quyết tâm hành động