Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công văn đề nghị Sở GTVT các tỉnh Hà Tĩnh, Gia Lai và TP Hà Nội thực hiện việc thu hồi phù hiệu đối với phương tiện hết niên hạn sử dụng.

Quyet liet trong viec hoi phu hieu xe het nien han - Anh 1

Hình minh họa. (Nguồn: báo Giao thông)

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương này chỉ đạo lực lượng thanh tra và Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn tình trạng phương tiện vận tải đã hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông đường bộ, hoán cải làm phương tiện vận chuyển sai mục đích.

Thời gian gần đây, dư luận nhiều lần phản ánh việc xe hết niên hạn sử dụng vẫn ngang nhiên chở khách tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gây nguy hiểm cho hành khách cũng như những người tham gia giao thông khác.

Liên quan đến tình trạng này, từ tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị yêu cầu các địa phương gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc xử lý xe hết niên hạn, quá hạn kiểm định tham gia giao thông.

Mặc dù vậy, cho đến nay, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là vùng nông thôn, miền núi của các tỉnh Hà Tĩnh, Gia Lai và TP Hà Nội, loại xe này vẫn công khai hoạt động, bất chấp tính mạng của người dân.

Nguyễn Xinh