(CL)-Vụ việc kéo dài suốt 17 năm qua với hàng loạt sai phạm của cơ quan quản lý đã đẩy ông Phạm Thanh Hà (một nhà đầu tư tại địa phương) vào tình cảnh trắng tay. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo nhưng đến nay, kiến nghị chính đáng của công dân vẫn chưa được giải quyết. Thực tế cho thấy, trong vụ việc này có nhiều sai phạm nghiêm trọng của các tập thể, cá nhân cần được xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dư luận ở địa phương đang tỏ ra hoài nghi về quyết tâm làm sáng tỏ vụ việc cũng như có sự đùn đẩy, dung túng cho sai phạm…

Hình minh họa

Sai phạm chồng lên sai phạm

Ngày 20-8-1994, UBND huyện Vân Đồn ra QĐ giao 178ha đất trồng rừng cho gia đình ông Phạm Thanh Hà ở tổ 2, xóm 6, phường Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh, thời hạn sử dụng 50 năm để kinh doanh sản xuất. Kể từ khi được giao đất cho đến năm 2005, gia đình ông Hà đã đầu tư xây dựng và trồng trọt rừng theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Những tưởng được yên ổn làm ăn thì ngày 25-11- 2004, UBND huyện Vân Đồn có QĐ số 879/QĐ-UB thu hồi 17ha đất trồng rừng và đất lâm nghiệp đã giao cho ông Phạm Thanh Hà để giao cho Cty cổ phần Sudico Sông Đà làm khu du lịch sinh thái. Mặc dù là chủ sử dụng hợp pháp 178 ha đất rừng được giao nhưng gia đình ông Hà hoàn toàn không hay biết gì về việc thu hồi đền bù, GPMB để làm dự án. Chỉ đến khi bị UBND huyện Vân Đồn tổ chức cưỡng chế, gia đình ông Hà mới phát hiện hàng loạt sai phạm trong giao đất của UBND huyện này, những sai phạm được nhiều chuyên gia nhận định là "có một không hai" trong lịch sử quản lý đất đai và tư pháp!

Cụ thể là ngày 20-9-1994, trên chính vị trí đất đã giao cho ông Phạm Thanh Hà, UBND huyện Vân Đồn lại ban hành tiếp QĐ giao 91,45ha cho ông Phạm Thanh Hà (địa chỉ xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn) và 90ha cho ông Phạm Trung Hải (cùng địa chỉ trên) để trồng rừng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, theo trình bày của ông Hà, QĐ này huyện Vân Đồn cất ở trong tủ không phát hành ra ngoài vì thực tế không có ông Phạm Thanh Hà, Phạm Trung Hải nào ở địa chỉ xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn! Như vậy, trên cùng một diện tích đất có 2 QĐ giao đất, một cho gia đình ông Phạm Thanh Hà và một cho ông Phạm Thanh Hà, Phạm Trung Hải không có thực.

Quá bất bình và bức xúc, từ năm 2004 đến nay, gia đình ông Hà liên tục làm đơn kêu cứu, kiến nghị các cấp chính quyền ở huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh thu hồi QĐ giao đất cho ông Phạm Thanh Hà, Phạm Trung Hải không có thực, yêu cầu được bồi thường giải phóng mặt bằng đúng chế độ, chính sách. Tuy nhiên, trong suốt 8 năm qua, tiếng kêu của gia đình ông vẫn chìm trong vô vọng. Đến giờ phút này, mặc dù bị cưỡng chế trái pháp luật nhưng gia đình ông Hà vẫn chưa nhận được một đồng tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nào!

Ban hành QĐ để ... đọc cho vui (!?)

Ngày 11-10-2010, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành QĐ số 3033/QĐ-UB "Về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà" chỉ rõ những sai phạm trong giao đất, cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật của UBND huyện Vân Đồn: "Việc UBND huyện Vân Đồn ban hành QĐ (không số) ngày 20-9-1994 về việc giao đất rừng tại xã Ngọc Vừng cho ông Phạm Thanh Hà (xã Ngọc Vừng) với diện tích 91,4ha và ông Phạm Trung Hải (xã Ngọc Vừng) với diện tích 90ha trong khi không thu hồi quyết định ngày 20-8-1994 và không trao quyết định ngày 20-9-1994 cho ông Phạm Thanh Hà và Phạm Trung Hải là sai về trình tự thủ tục quy định. Trên thực tế không có ông Phạm Thanh Hà và Phạm Trung Hải trú tại xã Ngọc Vừng. Do vậy, QĐ, hồ sơ giao đất rừng ngày 20-9-1994 của UBND huyện Vân Đồn là không đúng cơ sở pháp lý. Từ đó, việc UBND huyện Vân Đồn ban hành QĐ số 879/QĐ-UB ngày 25-11-2004 thu hồi một phần đất đã giao cho ông Phạm Thanh Hà (xã Ngọc Vừng) căn cứ vào QĐ giao đất giao rừng ngày 20-9-1994 là không đúng địa chỉ thực tế chủ sử dụng đất.

Có nhiều sai lệch về ký hiệu lô, khoảnh và số liệu diện tích đất rừng giữa hai văn bản giao đất rừng ngày 20-8-1994 và 20-9-1994 của UBND huyện Vân Đồn; giữa bảng thống kê tài nguyên rừng khi bàn giao và bản đồ giao đất rừng kèm theo hồ sơ trồng rừng. Ngày 10-10-2006, UBND huyện Vân Đồn tổ chức kiểm tra, đối chiếu ngoài thực địa đã xác định: ông Phạm Thanh Hà, trú tại tổ 2, khu 7, phường Quang Hanh là người được UBND huyện Vân Đồn giao đất lâm nghiệp tại lô P1 khoảnh 60 tiểu khu 215, xã Ngọc Vừng, diện tích 17ha (theo bảng thống kê tài nguyên rừng bàn giao) trùng với lô P1 diện tích 20,2ha (theo bản đồ giao đất rừng 1994 khoảng 61+62 xã Ngọc Vừng). Trong phần diện tích này UBND huyện Vân Đồn đã thu hồi 12,4075/20ha của ông Phạm Thanh Hà giao cho Cty cổ phần phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà.

Các nội dung ông Phạm Thanh Hà khiếu nại, đề nghị UBND huyện Vân Đồn hủy QĐ giao đất rừng (không số) 879/QĐ-UB ngày 25-11-2004 và giải quyết hậu quả thu hồi đất không đúng quy định là có cơ sở.

UBND huyện Vân Đồn thiếu quan tâm trong việc giải quyết để vụ việc khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà kéo dài, quá trình giải quyết đã không xem xét thận trọng, khách quan, kết quả giải quyết không đảm bảo đúng theo quy định pháp luật."

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông yêu cầu: UBND huyện Vân Đồn tổ chức thu hồi lại QĐ giao đất ngày 20-9-1994; ban hành quyết định đính chính QĐ số 879/QĐ-UB ngày 25-11-2004 "Về việc thu hồi rừng và đất lâm nghiệp" để đúng số hiệu lô, khoảnh và đối tượng sử dụng đất trên thực tế; ban hành QĐ hủy bỏ quyết định cưỡng chế GPMB đối với hộ ông Phạm Thanh Hà vì không đúng địa chỉ, thực tế người sử dụng đất; Lập phương án bồi thường GPMB đối với hộ ông Phạm Thanh Hà, trú tại tổ 2, khu 7, phường Quang Hanh, thị xã Cẩm Phả. Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm xử lý theo quy định đối với tập thể, cá nhân có liên quan, kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà.

Kết luận, chỉ đạo rõ ràng là vậy nhưng đã gần 1 năm nay, vụ việc này vẫn rơi vào im lặng khiến dư luận tại địa phương bức xúc đặt câu hỏi: Chỉ đạo của UBND tỉnh không biết bao giờ mới được thực thi? Báo NB&CL sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Vĩnh Hoàng