Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy một lần nữa thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 27/10.

Kết quả này báo hiệu một nhiệm kỳ nhiều sóng gió với chính phủ mới, dù ông Rajoy có vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần hai vào ngày mai (29/10).

Quyen Thu tuong Tay Ban Nha lai bi Quoc hoi bo phieu bat tin nhiem - Anh 1

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

Quyền Thủ tướng Rajoy của đảng Nhân dân (PP) đã nhận được 170 phiếu tín nhiệm trên tổng số 350 nghị sỹ Quốc hội, thiếu 6 phiếu để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Đảng Xã hội (PSOE), đảng lớn thứ hai trong Quốc hội trước đó đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ông Rajoy. Tuy nhiên, đảng này cho biết, điều đó sẽ chỉ xảy ra trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/10.

Còn trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/10, đảng Xã hội vẫn bỏ phiếu chống lại quyền Thủ tướng của đảng Nhân dân như một động thái tái khẳng định sự không ủng hộ đối với đường lối chính sách của ông Rajoy.

Người phát ngôn của đảng Xã hội tại Quốc hội Antonio Hernando cho biết: “Việc chúng tôi bỏ phiếu trắng sẽ cho phép ông Rajoy thành lập một chính phủ những nó cũng không có nghĩa rằng chúng tôi ủng hộ ông Rajoy hay chính sách của ông.

Ông Rajoy và đảng Nhân dân sẽ không thể áp đặt tư tưởng của họ đối với chúng tôi và họ sẽ không có được sự ủng hộ của chúng tôi trong việc thúc đẩy những cam kết tranh cử mà theo chúng tôi chỉ có lợi cho một vài người và tổn thương hầu hết những người khác. Họ sẽ phải giành lấy sự ủng hộ của chúng tôi để vận hành chính phủ qua từng tuần và qua mỗi lần bỏ phiếu.”

Tuyên bố của chính trị gia đảng Xã hội đã phần nào phác họa bức tranh u ám phía trước cho quyền Thủ tướng Rajoy dù ông có vượt qua cuộc bỏ phiếu thứ hai diễn ra vào ngày 29/10.

Trong cuộc bỏ phiếu này, ông Rajoy chỉ cần đa số đơn thuần thay vì đa số tuyệt đối, nghĩa là tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn tỉ lệ phản đối là có thể thành lập chính phủ mới.

Khi chưa nhận được cái bắt tay của đảng Xã hội thì đảng Nhân dân lại phải đối mặt với một đảng đối lập khác tuyên bố trỗi dậy sau quyết định bỏ phiếu trắng của đảng Xã hội.

Lãnh đạo đảng Podemos chủ trương chống chính sách thắt lưng buộc bụng, ông Pablo Iglesias tuyên bố sẽ trở thành “lãnh đạo đối lập mới” tại quốc hội. Ông Iglesias chỉ ra rằng, Tây Ban Nha đang đứng trong nhóm các nước châu Âu có sự bất bình đẳng cao nhất.

Kể từ khi chính phủ triển khai các chính sách thắt lưng buộc bụng, khoảng 3 triệu người dân đã tụt xuống dưới mức trung lưu. Do đó, ông không tin rằng để ông Rajoy tiếp tục nắm quyền sẽ có thể thay đổi tình hình.

Ông Iglesias nhấn mạnh: “Chúng tôi khác biệt, chúng tôi thực sự có một chính sách kinh tế khác biệt với đảng Nhân dân. Chúng tôi muốn tái công nghiệp hóa đất nước, bảo vệ quyền lợi của công nhân, điều tra gian lận thuế và truy lùng những kẻ trốn thuế.

Chúng tôi cũng muốn cải cách thuế để không phải ai cũng thắt lưng buộc bụng chứ không chỉ có người nghèo. Chúng tôi có giải pháp dân chủ cho những vẫn đề đa dân tộc của Tây Ban Nha”.

Giới quan sát cho rằng chặng đường phía trước sẽ không dễ dàng đối với cả quyền Thủ tướng Rajoy và đảng Nhân dân. Do đảng Nhân dân của ông Rajoy không giành đa số ghế tuyệt đối tại Quốc Hội nên chính phủ của ông Rajoy muốn giành được sự ủng hộ sẽ phải bao gồm những chính trị gia có quan điểm trái ngược nhau và vì thế sẽ dẫn tới sự chia rẽ nội bộ trong suốt 4 năm tới của nhiệm kỳ này.

Điều đó sẽ cản trở việc tiến trình thúc đẩy chính sách và luật, đặc biệt là ngân sách mới, vấn đề đầu tiên mà Thủ tướng Rajoy sẽ phải đối mặt sau khi giải quyết bế tắc chính trị hiện nay.

Nhiệm vụ chính của quyền Thủ tướng Rajoy sẽ là duy trì sức bật kinh tế sau nhiều năm suy thoái, đồng thời cắt giảm chi tiêu để đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách như tiêu chuẩn Liên minh châu Âu đề ra. Để làm được điều đó, chính phủ của ông Rajoy phải cắt giảm 5 tỷ Euro chi tiêu chính phủ hoặc tăng nguồn thu thêm 5 tỷ Euro./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin