Thanh Văn

Quyen luc va su thay doi - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Nền chính trị Nhật Bản đang sôi sùng sục với việc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ủng hộ kế hoạch cho phép kéo dài thời gian nắm quyền của chủ tịch đảng lên 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Người đứng đầu phụ trách chính sách của LDP, Toshimitsu Motegi cho biết, động thái này sẽ giúp củng cố vai trò của giới lãnh đạo đất nước, và như ông nói, “tạo ra một chính quyền ổn định hơn nhằm tăng cường sự hiện diện của Nhật trên trường quốc tế. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập và ngay trong nội bộ LDP.

Theo quy định hiện hành của LDP, chức chủ tịch đảng chỉ được giữ trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp với tổng cộng 6 năm. Và như vậy, ông Abe sẽ kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch đảng vào tháng 9-2018. Và trên thực tế, kế hoạch này rõ ràng mở ra cơ hội giúp Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục tại nhiệm đến năm 2021, thay vì kết thúc vào tháng 9-2018 như quy định hiện hành.

Kịch bản này có thể trở thành hiện thực vì luật pháp Nhật không hạn chế số lần nắm quyền liên tiếp của thủ tướng. Ngoài ra, theo quy tắc chính trị bất thành văn ở Nhật, thủ tướng luôn phải là người đứng đầu của đảng cầm quyền. Nhưng vấn đề đặt ra là phe đối lập ở Nhật lo ngại kế hoạch này, nếu trở thành hiện thực, sẽ giúp Thủ tướng Abe nắm trong tay quyền lực mạnh mẽ hơn, giúp LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.

Những người chỉ trích cho rằng, Nhật còn quá nhiều việc phải làm trước khi tính đến sự thay đổi này. Nhật sẽ là chủ nhà Olympic và Paralympic Games vào mùa hè năm 2020. Tokyo còn đau đầu vì các vấn đề gần đây liên quan đến khả năng Nhật hoàng sẽ thoái vị - động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này.

Và còn đó là tình trạng cấp thiết của nền kinh tế và những thiếu sót trong chính sách “Abenomics” - thương hiệu chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe - trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh và dân số giảm, đe dọa gánh nặng lớn hơn vào nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.