Em Phan Ngọc Ánh, học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi: Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo đại học quân sự trong các trường quân đội có quyền lợi gì?

Em Phan Ngọc Ánh, học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi: Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo đại học quân sự trong các trường quân đội có quyền lợi gì?

Trả lời:

Các học viện, trường đại học, trường sĩ quan quân đội hằng năm tuyển thanh niên ngoài quân đội, hạ sĩ quan, binh sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng có đủ tiêu chuẩn quy định vào đào tạo cán bộ trình độ đại học, cao đẳng.

Những thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được quân đội bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hằng tháng, không phải đóng học phí, được bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập. Trong các trường quân đội, ngoài học tập, học viên được rèn luyện toàn diện cả phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính trị theo điều lệnh quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường. Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ Tết theo quy định.

Khi tốt nghiệp ra trường, học viên được cấp bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia (mẫu văn bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành) và được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan cấp thiếu úy. Đối với những học viên tốt nghiệp loại khá trở lên và có đủ các tiêu chuẩn khác theo quy định của Bộ Quốc phòng về rèn luyện, phẩm chất, năng lực… được phong quân hàm cấp trung úy. Việc phong quân hàm căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của học viên trong quá trình đào tạo và kết quả thi tốt nghiệp ra trường. Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xét tuyển nguyện vọng khi phân công công tác.

QĐND