Thứ trưởng Bộ ngoại giao Antony Blinken ngày 13/4 cho biết quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria đã xuống mức thấp nhất kể từ khi Washington bắt đầu triển khai các hoạt động quân sự tại khu vực này năm 2014.

Quyen kiem soat cua IS xuong muc thap nhat ke tu nam 2014 - Anh 1

Ông Antony Blinken tuyên bố Hoa Kỳ đã lấy lại 40% lãnh thổ mà tổ chức IS kiểm soát 1 năm trước ở Iraq và 10% ở Syria.

Ý kiến được ông Blinken đưa ra 1 ngày trước khi tổng thống Barack Obama triệu tập 1 cuộc họp an ninh quốc gia tại trụ sở CIA để đánh giá cuộc chiến chống IS và các kế hoạch sắp tới.

"Cùng với lực lượng quân đội địa phương, Hoa Kỳ đã lấy lại 40% lãnh thổ mà tổ chức IS kiểm soát 1 năm trước ở Iraq và 10% ở Syria," ông Blinken thông báo với các nhà lập pháp Mỹ.

Ông Blinken hiện chưa đưa ra con số về quy mô lực lượng chiến đấu chống lại tổ chức IS để Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ thông qua nguồn tài trợ cho chương trình chống lại chủ nghĩa khủng bố cực đoan của Bộ Ngoại giao.

Khi được hỏi về khả năng tăng số lượng quân đội Mỹ tại Iraq, phát ngôn viên của Nhà Trắng, Josh Earnest từ chối đưa ra câu trả lời và cho biết mọi việc sẽ do chính tổng thống Obama tuyên bố sau cuộc họp.

Trước đó, vào tháng 9/2014, một quan chức tình báo Mỹ chia sẻ rằng có thể sẽ sử dụng khoảng từ 20.000 đến 31.500 binh lính, bao gồm lực lượng ngoại quốc và quân đội địa phương trong cuộc chiến chống IS.

Kể từ đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả quân đội Iraq và lực lượng binh lính người Kurd đã chiến đấu chống lại tổ chức IS tại các thành phố Tikrit và Ramadi, giành lại quyền kiểm soát ở miền bắc Syria. Trong khi đó, lực lượng quân đội Syria với sự giúp đỡ của Nga đã chiếm lại thành phố Palmyra.

Hoa Kỳ, kể từ khi rút quân ra khỏi Iraq năm 2011 sau 8 năm chiến tranh, đã cử 3.870 binh lính quay trở lại đất nước này trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, con số binh lính thực tế được phái đi khoảng 5.000 người.

Thanh Hiền

(Theo The Guardian)