(NLĐO) - Một học sinh học lực khá, giỏi ở An Giang bỏ học nhiều ngày sau khi bị phát hiện lấy ĐTDĐ của bạn. Tuy nhiên, gia đình em này đã làm ầm ĩ và đòi gia đình nạn nhân phải xin lỗi, bồi thường danh dự cho quý tử.

Đó là trường hợp của em N.T.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Long Kiến (xã Long Kiến, huyện Chợ Mới - An Giang).

Theo lời Q., vào tiết thứ 2 buổi chiều 22-3, em Ng.Th.H.Th. phát hiện mất điện thoại thoại di động. Đến tiết thứ 4, Th. nhờ thầy giáo dạy toán xét cặp từng học sinh trong lớp nhưng không phát hiện.

Em Q. vẫn đi học bình thường vào chiều 18-4

Đầu tiết thứ 5, Q. lượm 1 sim điện thoại tại cầu thang lớp 8A7 (có mấy người bạn làm chứng) liền đem về nhà gắn vào máy điện thoại. Th. gọi đến và nhận ra giọng của Q. liền báo Ban Giám hiệu sự việc.

Ngày 27-3, Hiệu trưởng Lê Đình Ngọc mời em lên văn phòng tường trình sự việc. Q. khẳng định không lấy cắp máy điện thoại mà chỉ lượm được sim. Sau vụ việc này, Q. đã nghỉ học 5 ngày không phép.

Bà Lê Thị Cẩm B. (phụ huynh em Q.) cho biết Q. vốn là con một, gia đình lại khá giả nên bà rất quan tâm đến việc học của con. Sau khi vụ việc xảy ra, bà không dám nhìn mặt ai và công việc mua bán cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng điều mà bà lo nhất là Q. từ một học sinh khá giỏi giờ bỗng trở nên trầm tính, “ngơ ngơ” như bị tâm thần.

Tuy nhiên, chiều 18-4, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động , thầy Nguyễn Ngọc Luận, Phó hiệu trưởng Trường THCS Long Kiến khẳng định sự việc hoàn toàn khác hẳn.

Em Q. chuyển về trường học từ giữa năm học 2010-2011. Tuy nhiên, qua xem xét học bạ, nhà trường phát hiện em Q. học khá nhưng hạnh kiểm chưa tốt. Trong quá trình học, Q. thường không thuộc bài, không chép bài, tự ý đổi chỗ ngồi, mất trật tự… Hiện em Q. vẫn đi học bình thường chứ không hề có dấu hiệu cho thấy em sẽ bỏ học giữa chừng.

Thầy Nguyễn Ngọc Luận cho biết các thầy cô giáo đã làm mọi biện pháp giúp các em học tập bình thường vì kỳ thi cuối năm học đã cận kề. Ngược lại, mẹ em Q. lại cố tình làm cho lớn chuyện.

Ban giám hiệu nhà trường đã phát hiện các tờ tường trình từ nhân chứng của em Q. không trùng khớp về mặt thời gian. Một học sinh cùng lớp với Q. cho biết bà B. đã nhiều lần đến gia đình em năn nỉ và nhờ em chấp thuận xác nhận giúp giùm cho bạn Q.

Đáng nói hơn, sau khi xảy ra vụ việc, cả hai gia đình học sinh đã lăng mạ giáo viên chủ nhiệm lớp và làm cô Huỳnh Thị Bé Hai đang mang bầu phải ngất xỉu. Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi hồ sơ đến công an xã Long Kiến để nhờ can thiệp.

Sẽ xử phạt hành chính

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Công an xã Long Kiến, cho biết sau khi đã tiến hành xác minh vụ việc, công an xã xác định bà B. muốn làm lớn chuyện để buộc gia đình em T. bồi thường danh dự cho "quý tử" của mình.

Tường trình của các học sinh cho thấy việc B. nhặt sim số điện thoại là không đúng sự thật. Ông Phong nói: "Sự việc không đáng để làm lớn chuyện như vậy. Chúng tôi đã mời cả hai gia đình đến làm việc nhiều lần nhưng chưa giải quyết được. Nếu bà B. còn cố tình không nhận ra sai trái thì chúng tôi sẽ đề nghị xử phạt hành chính đối với bà này".