Quỹ “Thế giới Nga” sau 10 năm thành lập đã có những hoạt động thiết thực nhằm quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Nga ra khắp thế giới.

Tại Thủ đô Moscow đang diễn ra rất nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 10 năm thành lập Quỹ “Thế giới Nga”. Quỹ được Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh thành lập vào năm 2007 nhằm thúc đẩy việc phổ biến tiếng Nga và văn hóa Nga trên thế giới.

Gần 900 đại biểu từ gần 100 quốc gia hội tụ về Moscow tham dự các hoạt động kỷ niệm kéo dài 2 ngày cho thấy, đã có một tình yêu to lớn và quyết tâm cao của cả một tập thể những người Nga và bạn bè quốc tế yêu tiếng Nga và văn hóa Nga… đang nỗ lực truyền bá những giá trị của ngôn ngữ, của văn hóa Nga tới đông đảo người Nga đang sinh sống ở trong và ngoài nước Nga, tới đông đảo người dân trên khắp hành tinh.

Quy 'The gioi Nga' ki niem 10 nam thanh lap - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ “Thế giới Nga” phát biểu tại lễ kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức sáng 3/11 tại tòa nhà Chính phủ Nga, Bà Lutmila Verbitskaya, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Giáo dục, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các giảng viên tiếng Nga và văn học Nga, Chủ tịch Đại học Tổng hợp Quốc gia Xanh Petecbua điểm lại nhiều hoạt động quan trọng đã được thực hiện trong khuôn khổ Quỹ “Thế giới Nga” kể từ khi thành lập vào năm 2007.

“Nhờ các hoạt động của Quỹ “Thế giới Nga” mà hình thành khái niệm thế giới Nga như một cộng đồng chung của tất cả những ai yêu mến và tin vào nước Nga… Nhưng điều cốt lõi nhất của “Thế giới Nga” là tiếng Nga vĩ đại và hùng mạnh, là ngôn ngữ của Pushkin và Dostoievsky; Trekhov và Tolstoi”, Bà Lutmila Verbitskaya nhấn mạnh.

Bà Lutmila Verbitskaya cũng khẳng định sự lớn mạnh của Quỹ “Thế giới Nga” với việc mở rộng phạm vi hoạt động và sự tham dự của các quốc gia tại các khóa Đại hội đồng được tổ chức hàng năm. Nếu tại Đại hội đồng đầu tiên vào năm 2007 có 700 đại biểu của 45 quốc gia tham dự thì đến Đại hội đồng lần thứ 10 này đã có tới 900 đại biểu của 93 quốc gia tham dự.

Tổng thống LB Nga Putin, Chủ tịch Thượng viện Matvienko, Thị trưởng TP Moskva Sobianin cũng gửi tới Đại hội đồng thư chúc mừng dịp kỷ niệm tròn 10 năm thành lập Quỹ, kỷ niệm Ngày Thống nhất Dân tộc Nga (4/11) và khẳng định ý nghĩa to lớn trong các hoạt động của Quỹ “Thế giới Nga”.

Phiên họp Đại hội đồng kỷ niệm 10 năm thành lập sẽ mở đầu cho một loạt các hoạt động quốc tế và các dự án khác trong thời gian tới như “Kỷ niệm của trái tim”, “Lần đầu trong vũ trụ”, “Năm văn hóa của Thế giới Nga” và nhiều hoạt động khác.

Đặc biệt, năm nay còn có chương trình dành cho giới trẻ quốc tế mang tên “Thế hệ của Thế giới”, tại đó có những hoạt động dành cho các bạn trẻ như Liên hoan thanh niên và sinh viên học tiếng Nga, Những ngày Tiếng Nga, các cuộc thi sáng tác, hội thảo khoa học – thực hành…

Trong 2 ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ “Thế giới Nga” nhiều hoạt động quan trọng khác cũng được tổ chức như các hội thảo chuyên đề: “Thế giới Nga trong bức tranh toàn cầu của các nền văn minh”, “Tiếng Nga: sự phong phú, đa dạng và tính đoàn kết” và nhiều bàn tròn khác nhằm thảo luận về các vấn đề như: nhận thức về mẫu hình của nước Nga, vấn đề ký ức lịch sử của các thế hệ, những nét đặc biệt trong các phương tiện truyền thông tiếng Nga ở nước ngoài, việc xây dựng một bộ giáo trình tiếng Nga và truyền thống của điện ảnh Nga.

Cũng trong khuôn khổ lễ kỉ niệm còn diễn ra lễ tổng kết chương trình “Thế hệ của Thế giới”, trao giải thưởng cuộc thi “Tiếng nói cùng chúng ta” và cuộc thi quốc tế lần thứ 2 dành cho các nhà báo trẻ mang tên “Đồng sáng tác”…

Những hoạt động phong phú này nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía Nhà nước Nga, từ các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và đông đảo người dân Nga cũng như nhiều bạn bè quốc tế./.

Điệp Anh/VOV-Moscow