Qua 2 năm đồng hành, Quỹ Tài trợ Thể thao người khuyết tật Parasport đã "thắp sáng niềm tin chiến thắng" cho các VĐV vươn tới đỉnh cao Thế giới.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan, Hiệp hội Paralympic Việt Nam với vai trò là đơn vị tổ chức, xây dựng phát triển phong trào TDTT cho người khuyết tật đã không ngừng nỗ lực trong công tác vận động, thu hút các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội. Từ đó, khuyến khích, động viên các VĐV khuyết tật có thêm động lực, thi đấu vượt lên chính mình, giành thành tích tốt nhất tại các đấu trường thể thao quốc tế.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 1

Đại diện Quỹ tài trợ thể thao người khuyết tật Parasport trao tặng thưởng cho Nhà vô địch Lê Văn Công, HCV Paralympic Rio 2016

Ông Vũ Thế Phiệt - Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam cho biết: “ Những năm gần đây, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã phối hợp cùng một số đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là Quỹ Tài trợ Thể thao NKT Parasport, để từng bước cải thiện thành tích của VĐV thể thao NKT Việt Nam. Điều này thực sự có ý nghĩa, giúp các VĐV thể thao tự tin hòa nhập cộng đồng, có thêm niềm tin để hướng tới mục tiêu chiến thắng, giành vinh quang trên các đấu trường Thế giới”.

Vừa qua, Quỹ tài trợ thể thao người tật Parasport đã tổ chức chương trình tổng kết, cùng nhìn lại những thành tựu trong chặng đường vừa qua và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 2

Đoàn TTNKT Việt Nam tham dự Paralympic Rio 2016 vui mừng trong Lễ trao thưởng của Nhà tài trợ Parasport.

Nhân dịp này, Quỹ đã trao thưởng cho các đơn vị, tập thể, cá nhân( HLV, VĐV) đã có nhiều nỗ lực, giành thành tích trong thi đấu thể thao, mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Parasport là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ có trụ sở tại Liên Bang Nga, được thành lập vào năm 2006. Quỹ hoạt động với sứ mệnh phát triển phong trào Paralympic ở các quốc gia trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Parasport bắt đầu tài trợ cho các hoạt động thể thao người khuyết tật Việt Nam từ tháng 2/2015 đến nay với ý nghĩa: Nâng cao thành tích của đội tuyển TTNK Việt Nam; Làm cầu nối giữa Thể thao NKT Việt Nam và cộng đồng, thông qua việc hỗ trợ về truyền thông và sự kiện.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 3

Đại diện nhà tài trợ Parasport trao tặng phần thưởng cho các HLV xuất sắc.

Cùng đó, Parasport cũng tài trợ cho đội tuyển Cử tạ bộ tạ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế Eleiko từ Thụy Điển. Với tính năng ưu việt, bộ tạ Eleiko giúp các VĐV có cảm giác tốt hơn, hạn chế sai phạm lỗi kỹ thuật khi thi đấu thực sự, vì thế cũng tạo nên sự tự tin nhất định với VĐV trước áp lực lớn ở đấu trường Thế giới.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 4

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng các HLV đạt tại Lễ trao thưởng.

Nhằm khuyến khích VĐV nâng cao thành tích thi đấu, Parasport đã thường xuyên tổ chức những buổi lễ trao thưởng cho các VĐV đạt thành tích cao, tại các kỳ thi quốc tế. Quỹ hợp tác cùng Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã coi trọng đến công tác truyền thông, qua đó đẩy mạnh trong các giải đấu thể thao nhằm truyền cảm hứng, thu hút người khuyết tật tham gia hoạt động thể thao, vươn lên chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống. Parasport đã thành lập đội tình nguyện để tham gia hỗ trợ công tác này, giao lưu cùng các VĐV khuyết tật, từ đó lan tỏa tinh thần Paralympic đến cộng đồng.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 5

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trao tặng Bằng khen cho cán bộ, VĐV của đoàn TTNKT Việt Nam

Những năm gần đây TTNKT Việt Nam đã có những bước tiến bộ rõ rệt trong tập luyện và thành tích thi đấu được cải thiện. Những tấm huy chương cấp Thế giới mà các VĐV khuyết tật giành được, đã không còn trở nên khó khăn như trước. Những thành tích này được kể đến như: HCB của Trịnh Thị Bích Như tại Giải vô địch Bơi lội Thế giới Glasgow(2015), HCĐ của Nguyễn Bé Hậu ở Giải vô địch Điền kinh Thế giới Dubai(2015), HCV của nhà vô địch Thế vận hội Paralympic Rio 2016, phá kỷ lục Thế giới, lực sĩ Lê Văn Công(Cử tạ), HCB môn Bơi lội của VĐV Võ Thanh Tùng tại Paralympic 2016… Nhiều VĐV khác như: Nguyễn Bình An, Đặng Thị Linh Phượng, Châu Hoàng Tuyết Loan( Cử tạ), Cao Ngọc Hùng(Điền kinh)… là thế hệ VĐV “Vàng” đang được sự quan tâm đồng hành của Parasport. Thế hệ này thực sự đang có rất nhiều cơ hội và triển vọng để phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 6

Niềm vui chiến thắng của đoàn TTNKT Việt Nam tại đấu trường quốc tế và Thế vận hội Paralympic Rio 2016, đó cũng là niềm tự hào của Parasport. Những đóng góp của Parasport với TTNKT Việt Nam có sức lan tỏa rộng lớn, kết nối niềm đam mê thể thao với các VĐV khuyết tật và là ngọn lửa thắp sáng niềm tin chiến thắng cho mỗi số phận kém may mắn.

Vừa qua, tại T.P Hồ Chí Minh, Parasport đã tổ chức khen thưởng cho đoàn TTNKT Việt Nam tham dự Paralympic Rio 2016, với tổng số tiền trị giá 200 triệu đồng. Cụ thể như sau:

Huy chương vàng: VĐV Lê Văn Công (Môn Cử tạ): 30,000,000VND
Huy chương bạc: VĐV Võ Thanh Tùng (Môn Bơi lội): 25,000,000VND
Huy chương đồng: VĐV Đặng Thị Linh Phượng (Môn Cử tạ) và Cao Ngọc Hùng: 20,000,000VND/VDV
Các VĐV còn lại: Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Ngọc Hiệp, Nguyễn Thị Nhàn: 10,000,000VND/VDV
Lê Việt Luân (VĐV dẫn đường): 5,000,000VND/VDV
HLV của 3 môn: Nguyễn Hồng Phúc (Cử tạ), Đặng Văn Phúc (Điền Kinh) và Đổng Quốc Cường (Bơi lội): 10,000,000VND/HLV

Quy tai tro the thao cho nguoi khuyet tat Parasport: 'Thap sang niem tin chien thang' - Anh 7

Ông Vũ Thế Phiệt, TTK Hiệp hội Paralympic Việt Nam(trái) nhận hoa chúc mừng từ đại diện nhà tài trợ Parasport.

Trong thời gian tới, Parasport sẽ tiếp tục là đối tác chính thức đồng hành cùng TTNKT Việt Nam tại các giải đấu tầm cỡ khu vực và thế giới. Đây là nguồn động lực to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhằm thúc đẩy các VĐV khuyết tật tiếp tục phát huy tất cả tố chất, tự tin thể hiện tinh thần và khả năng của người Việt Nam trên đấu trường thế giới.

Thông qua hoạt động này, Parasport hy vọng sẽ thổi bùng những khát khao, niềm tin chiến thắng của VĐV khuyết tật, cùng với những người hùng của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Bình Minh