Câu chuyện rắc rối của đội tuyển bơi trong chuyến tập huấn tại Mỹ đã đi đến hồi kết khi phía Đà Nẵng, Tổng cục TDTT đã cùng thống nhất sẽ rút Hoàng Quý Phước cùng HLV Tấn Quảng về nước. Địa điểm tập huấn mới của Quý Phước sẽ là Trung Quốc, nơi mà kình ngư này đã tập luyện nhiều năm qua.

Quý Phước sẽ rời Mỹ
Sự thật về bệnh sao của Hoàng Quý Phước

Quý Phước không mắc bệnh sao

Tong thời gian qua, sau khi việc tập luyện của Quý Phước tại Mỹ không được thuận lợi, cả việc không kịp đăng ký thi đấu giải Indianapollis khởi tranh cuối tháng 3 phía Đà Nẵng đã lên phương án thay đổi địa điểm tập luyện cho VĐV này và đã chủ động liên hệ, tìm kiếm.

Những nỗ lực để giúp Quý Phước tiếp tục ở lại Mỹ, hoàn thành nốt kế hoạch tập huấn tại đây cho đến hết tháng 6 cuối cùng đã bị phá sản. Trước đó, phía Tổng cục TDTT đã cử cán bộ của mình là TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng sang tận Mỹ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân cũng như tìm ra hướng giải quyết.

Quý Phước đã về nước

Trong báo cáo sau khi trở về nước, ông Hùng khẳng định mọi việc không tới mức căng thẳng như vậy và đội tuyển bơi sẽ tiếp tục tập luyện tại Mỹ như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, sau những sự cố xảy ra, mối quan hệ của các thành viên BHL tại Mỹ, cụ thể là HLV Anh Tuấn và Tấn Quảng vẫn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Không những thế, thành tích của Quý Phước vẫn liên tiếp giảm sút, trạng thái tâm lý luôn bất ổn. Không còn cách nào khác, phía Tổng cục TDTT và Đà Nẵng đã quyết định rút Phước về nước để tránh sự việc trở nên xấu hơn.

Bản thân HLV Tấn Quảng cùng Quý Phước đã chính thức đề đạt nguyện vọng được trở lại Việt Nam và tìm địa điểm tập huấn mới.
Không còn cách nào khác, phía Tổng cục TDTT và Đà Nẵng đã phải thống nhất rút Quý Phước về. Được biết, đơn vị chủ quản của Quý Phước đã quyết định để Quý Phước tập huấn tại Nam Ninh, Trung Quốc với kinh phía khoảng 4.000 USD. Tất nhiên đi cùng Quý Phước sang Trung Quốc cũng có HLV Nguyễn Tấn Quảng.

Như vậy là câu chuyện rắc rối của đội tuyển bơi thời gian qua đã kết thúc với kết quả không ai mong muốn.

Đây chính là lần đầu tiên Quý Phước tập huấn tại Mỹ. Về cơ bản, không ai phủ nhận cần phải thay đổi môi trường tập luyện cho Phước để kình ngư người Đà Nẵng có một sự đột phá về sức bật thành tích.

Thế nhưng, sau chuyến tập huấn tại nơi được ví là “thiên đường tập luyện” tại Mỹ, tất cả các nhà chuyên môn đã phải sửng sốt khi thành tích của Phước đang đi xuống thảm hại, cùng với đó là tình trạng lên cân, bất ổn về tâm lý. Tất cả bắt nguồn từ mâu thuẫn nội bộ, một kế hoạch tập huấn không được chuẩn bị nghiêm túc và người phải chịu hậu quả, đau đớn thay lại chính là các VĐV.

Năm VĐV Việt Nam gồm Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phạm Thành Nguyện và Võ Thái Nguyên cùng 2 HLV Anh Tuấn và Tấn Quảng sẽ tập huấn 6 tháng tại Mỹ. Riêng Quý Phước được cấp 25.000 USD, một nửa của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đà Nẵng, một nửa do tổng cục cấp. Trong chuyến tập huấn tại Mỹ, ngoài Ánh Viên đoạt chuẩn B Olympic, các VĐV còn lại đều có thành tích đi xuống.

Bằng Lăng