Với mục tiêu tăng thêm tiềm lực tài chính, Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) - gọi tắt VNU-F sẽ giúp ĐHQG TPHCM hoàn thành sứ mạng - hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục đại học, sau đại học nhanh và bền vững.

Từ tâm huyết...

VNU-F được Chủ tịch UNND TPHCM ký quyết định cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ hoạt động ngày 29-7-2009, là pháp nhân độc lập, trực thuộc ĐHQG TPHCM, có con dấu và tài khoản hoạt động dưới sự quản trị, điều hành của Hội đồng Quản lý quỹ và Ban Điều hành quỹ. Ngoài ra, hoạt động của VNU-F luôn được sự hỗ trợ tư vấn của Ban Cố vấn và sự giám sát độc lập của Ban Giám sát.

Nhân sự tham gia quản trị, điều hành, tư vấn, giám sát hoạt động của VNU-F là các cán bộ, các chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực quản lý giáo dục, kinh doanh, đầu tư tài chính, các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn. Đó là GS-TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS-TS Trần Chí Đáo, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nguyên Giám đốc ĐHQG TPHCM; PGS-TS Nguyễn Tấn Phát, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nguyên Giám đốc ĐHQG TPHCM; ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen; ông Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc Tổng Công ty AMATA Việt Nam…

Ngoài ra, còn có PGS-TS Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM, PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG TPHCM trực tiếp quản lý điều hành ĐHQG TPHCM cùng sự hỗ trợ, giúp việc của lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc, các Ban chức năng của ĐHQG TPHCM trong việc điều hành và quản lý VNU-F. Đây là những cán bộ, những chuyên gia luôn gắn bó, tâm huyết với quá trình xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM.

Lễ trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc Đại học Quốc gia TPHCM.

Với bộ máy quản lý điều hành nói trên, VNU-F là đơn vị hoạt động trên cơ sở tự tạo vốn, vận động tài trợ, quyên góp tự nguyện của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. VNU-F được tự chủ về tài chính, được tổ chức các hoạt động đầu tư, kinh doanh thích hợp để tạo nguồn thu cho hoạt động của quỹ. Từ nguồn kinh phí ban đầu của ĐHQG TPHCM, VNU-F lớn dần nhờ sự đóng góp tự nguyện, tài trợ hợp pháp của các cá nhân tổ chức ở trong và ngoài nước, cũng như nguồn tích lũy từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ.

Ngày 20-10-2012, ĐHQG TPHCM đã thành lập Câu lạc bộ ĐHQG TPHCM (VNU-C). Đây là cầu nối cho các thế hệ học viên, sinh viên từng học tập tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG TPHCM cùng chung tay xây dựng, phát huy truyền thống tốt đẹp, tạo sự đoàn kết, gắn bó, trao đổi, hợp tác và góp phần xây dựng, phát triển ĐHQG TPHCM.

Câu lạc bộ ĐHQG TPHCM có điều lệ hoạt động tự quản và được Giám đốc ĐHQG TPHCM ký quyết định phê duyệt. Thành viên của câu lạc bộ sẽ tham gia, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo, phát triển cơ sở vật chất, sáng tạo và áp dụng sản xuất sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm, hướng nghiệp cho sinh viên…

Mục tiêu của VNU-F là nhằm hỗ trợ sinh viên, giảng viên trong công tác học tập, nghiên cứu và phát triển cơ sở vật chất ĐHQG TPHCM. Thông qua hoạt động của quỹ, các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên xuất sắc sẽ được tài trợ dưới nhiều dạng khác nhau như tài trợ học phí, học bổng vượt khó, học bổng xuất sắc.

Sự tiếp sức này đã giúp nhiều sinh viên vươn lên vượt qua nghịch cảnh để học tốt hơn. Không dừng ở đó, VNU-F còn cấp kinh phí, tạo điều kiện cho các đề tài nghiên cứu của sinh viên, khuyến khích tài năng khoa học trẻ đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Đặc biệt thông qua việc đầu tư vào những công trình phục vụ sinh viên, VNU-F đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho sinh viên của ĐHQG TPHCM.

Đối tượng phục vụ của VNU-F không chỉ là sinh viên mà còn là cán bộ, viên chức, giảng viên. Quỹ còn hỗ trợ các chương trình, đề án nâng cao năng lực quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa cho nguồn nhân lực của ĐHQG TPHCM. Các cán bộ, viên chức và giảng viên, đặc biệt là viên chức, giảng viên trẻ, sẽ được tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc tham dự các khóa đào tạo trong và ngoài nước; được hỗ trợ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện tham dự các hội nghị quốc tế, tham gia các dự án hợp tác quốc tế.

Đến hiệu quả

Có thể thấy rằng, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học ở các trường đại học Việt Nam nói chung và ĐHQG TPHCM nói riêng còn thiếu và yếu. Với một hiện trạng như vậy thì việc nâng cao chất lượng đào tạo, hướng đến một đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực và thế giới là thách thức lớn. Nhận thức rõ về điều đó, ĐHQG TPHCM luôn kỳ vọng và tin tưởng nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía như người học, cộng đồng doanh nghiệp, cựu sinh viên, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, sự tài trợ của quốc tế… Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, nguồn lực tài chính dồi dào, bền vững của VNU-F sẽ giúp ĐHQG TPHCM tiếp tục mở rộng, nâng cấp các phòng thí nghiệm, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học.

Sau 3 năm thành lập đến nay, VNU-F đã tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ từ xã hội đóng góp cho hoạt động giáo dục, đào tạo tại ĐHQG TPHCM 68 tỷ đồng gồm tiền mặt, đầu tư trang bị cơ sở vật chất dành cho khu ký túc xá ĐHQG TPHCM. Về chương trình học bổng, VNU-F đã trao học bổng cho sinh viên Trường Kinh tế Luật, học bổng cho sinh viên khó khăn ở Trường ĐH Bách khoa, học bổng cho sinh viên Lào (2010 - 2014), học bổng cho thủ khoa niên học 2011 - 2012 và 2012 - 2013.

Để hoàn thiện diện mạo Khu Đô thị ĐHQG TPHCM - mô hình đầu tiên của cả nước, VNU-F đang trông chờ sự chung tay, góp sức nhiều hơn nữa của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm. Mỗi tấm lòng, mỗi hành động chung sức vì mục tiêu xã hội hóa giáo dục sẽ góp phần phát triển giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

"Đầu tư cho giáo dục là đầu tư lâu dài, ngoài kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cần phải có sự tham gia hỗ trợ lớn của xã hội mà đặc biệt là các doanh nghiệp, các tập đoàn, các công ty. ĐHQG TPHCM là một trong những đầu tàu lớn mạnh của sự nghiệp giáo dục đào tạo. Đầu tư cho giáo dục - đào tạo tại ĐHQG TPHCM là để giúp đỡ các em sinh viên có cơ hội học tập tốt hơn, nghiên cứu khoa học giỏi hơn tạo ra nhân tài phục vụ cho đất nước. Vì vậy, đầu tư, hỗ trợ cho ĐHQG TPHCM không nên thực hiện một lần mà nên cân nhắc tính toán đến kế hoạch lâu dài, thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ của doanh nghiệp vì tương lai của chính con em họ"

Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự Hội đồng quản lý VNU-F

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt,

Sau 3 năm hoạt động, VNU-F đã đạt được những thành quả đáng khích lệ với những hoạt động phong phú, hiệu quả và được xã hội ghi nhận. Quỹ là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong cả nước hiện nay hoạt động theo mô hình Quỹ giáo dục, vì mục đích không tư lợi, đầu tư lâu dài và hiệu quả cho hoạt động giáo dục đại học của ĐHQG TPHCM- hướng tới phục vụ cộng đồng. ĐHQG TPHCM tự hào là đơn vị tiên phong trong việc đổi mới cơ chế và hình thức quản lý và đầu tư tài chính cho giáo dục. Thành công bước đầu là niềm tự hào chung của toàn thể cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên ĐHQG TPHCM - những người đã đồng hành, hỗ trợ ĐHQG TPHCM trong quá trình xây dựng và phát triển. Hơn nữa điều này còn thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp, nhà tài trợ và của toàn xã hội khi tham gia đầu tư, hợp tác, hỗ trợ và tài trợ cho ĐHQG TPHCM.

Trong giai đoạn sắp tới, VNU-F sẽ đẩy mạnh triển khai các hoạt động đầu tư tạo nguồn, huy động tối đa sự tham gia của xã hội phục vụ cho giáo dục đào tạo; tăng cường hợp tác, phối hợp với các doanh nghiệp trong việc đáp ứng nguồn nhân lực và công nghệ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những đóng góp và hỗ trợ cho VNU-F là sự tiếp sức cho ĐHQG TPHCM thực hiện được mong đợi của đất nước và nhân dân, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam của chúng ta giàu mạnh, hạnh phúc và phồn vinh.

HÀ NHƯ