(Đời sống) - Người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết thêm: “Hiện mọi việc xây dựng tiếp theo trong khu an táng Đại tướng là do gia đình đảm nhiệm”.

Các chiến sĩ triển khai những phương án bảo vệ bàn thờ Đại tướng trước ảnh hưởng của cơn bão số 11

Liên quan đến việc triển khai xây dựng tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch) sau khi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiều 14/10, trao đổi với Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho biết:

“Trước đây anh Võ Điện Biên mua đất và thực hiện đền bù để làm khu du lịch sinh thái. Tuy nhiên, giờ đã an táng Đại tướng ở đó rồi thì phải làm quy hoạch lại cho phù hợp và sau đó xây dựng như thế nào là thẩm quyền của Đảng, Nhà nước chứ không chỉ ở Bộ VH-TT-DL”.

Ngoài ra, ông Trương An Ninh, Chánh văn phòng - người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết thêm: “Hiện mọi việc xây dựng tiếp theo trong khu an táng Đại tướng là do gia đình đảm nhiệm”.

Trao đổi với VnMedia, một cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, việc bảo vệ mộ phần Đại tướng như thế nào hiện đang được bàn thảo. Tuy nhiên, sau khi tổ chức xong tang lễ vào chiều 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng đã giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tạm thời đảm đương việc trông coi phần mộ của Đại tướng trong thời gian bàn bạc biện pháp bảo vệ.

Cũng theo cán bộ này, để bảo vệ mộ phần của Đại tướng được chu đáo, hiện tại mỗi ngày có khoảng hơn 10 cán bộ và bội đội biên phòng được cắt cử để đứng bảo vệ trước phần mộ của Đại tướng và hướng dẫn người dân đến thắp hương tiễn biệt.

Cũng theo vị cán bộ này, những người được cắt cử trực trước mộ phần Đại tướng đều là những người được tuyển chọn ở cung tuổi hợp với tuổi của Đại tướng. Thời gian túc trực bên phần mộ Đại tướng được chia theo ca, mỗi một ca diễn ra trong khoảng 1 tiếng.

"Về phần mộ của Đại tướng, theo phong tục của người dân Quảng Bình, sau thời gian 3 ngày sẽ mở mộ phần để thắp hương cúng tế; sau đó gia đình mới chọn ngày đẹp để xây dựng", vị cán bộ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết.

Mặt khác, trước ảnh hưởng của cơn bão số 11, Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã triển khai các phương án để bảo vệ khu huyệt mộ Đại tướng. Từ chiều 14/10, các chiến sĩ đã chằng chống lều tạm.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu, cũng đã đến Vũng Chùa để kiểm tra công tác bảo đảm an toàn khu vực an nghỉ của Đại tướng.