Các trường hợp mua bán, cho, tặng xe máy của người dân được cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an khuyến khích nên làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12.

Quy dinh phat xe khong chinh chu quay lai vao nam 2017 - Anh 1

Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, CSGT sẽ có quyền phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, và từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ phương tiện điều khiển môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

CSGT tại các địa phương vận động người dân làm thủ tục sang tên trước ngày 31/12. Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

Theo Thông tư 15 – Bộ Công an, khi đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, người dân cần những giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong trường hợp người sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ bao gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Đối với trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe, cần phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Tuy nhiên, từ đây lại nảy sinh ít nhất một vấn đề không được làm rõ: phải chăng theo quy định này, mượn xe nhau để đi cũng là vi phạm pháp luật?