Theo qui định mới của NHNN, từ ngày 1/10, các loại tiền gửi không kì hạn hoặc dưới 1 tháng sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất tối đa 6% thay cho 14% như trước.

Ảnh minh họa (Nguồn: Kinh tế đô thị)

Như vậy, liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng, NHNN đã ra 2 qui định về trần lãi suất tiền gửi và thông điệp hạ lãi suất đầu ra ngày càng được quyết tâm, thể hiện rõ rệt từ phía cơ quan quản lý.

Mấy ngày nay, lượng người gửi tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp tăng hơn so với trước. Ông Trần Đức Bé, một sỹ quan quân đội nghỉ hưu, hôm nay cũng đến NH nông nghiệp để gửi lại số tiền tiết kiệm của mình.

Khi tất cả các ngân hàng đều có mức lãi suất như nhau, thì ngân hàng nào uy tín, dịch vụ tốt, nhiều phòng giao dịch hoặc tiện lợi, sẽ là điểm đến được nhiều người gửi tiền lựa chọn trong lúc này.

Ông Trần Đức Bé, Người gửi tiền cho biết: “Lãi suất Nhà nước công bố công khai là tất cả như nhau rồi. Tôi chọn Ngân hàng nông nghiệp vì đây là ngân hàng của Nhà nước, phòng giao dịch rộng rãi thoáng đãng, nhân viên cũng tận tình”.

Gần 1 tháng nay, các Ngân hàng đã thực thi qui định trần lãi suất 14% và kết quả cũng được nhận định là khá qui củ. Bởi vậy, đây sẽ là cơ sở để thực thi qui định mới. Nhưng quan trọng hơn là một mặt bằng lãi suất mới thấp hơn đã được thiết lập. Cùng với đó là một trật tự mới, qui củ hơn trên thị trường ngân hàng cũng là kết quả rõ rệt nhất.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Phó TGĐ Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn cho rằng: “Qui định và các biện pháp giám sát của các thành viên, các NH trong gần 1 tháng qua là khá chặt chẽ, nếu bây giờ chỉ cần 1 hiện tượng xuất hiện thì cả hệ thống sẽ biết và rất khó bỏ qua. Cùng với sự kiểm tra, đôn đốc của NHNN, vì đây là nhiệm vụ chính mà các NH phải thực hiện, nên tôi nghĩ sẽ khó có hiện tượng lách luật xảy ra”.

Nhưng mục tiêu của NHNN không chỉ dừng lại ở việc thiết lập một trật tự và mặt bằng lãi suất mới thấp hơn trước, mà còn hướng đến cái đích giảm lãi suất đầu ra để cho vay nền kinh tế.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Ngân hàng khẳng định: “Mục tiêu chính của NHNN thông qua chính sách này sẽ nhắm tới 3 cái đích: Tạo đường cong lãi suất, qua đó cũng tránh được tình trạng lách trần lãi suất, thứ hai là nắn dòng tiền và thứ 3 là hạ lãi suất”.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia kinh tế, nếu qui định mới về trần lãi suất 6% đối với tiền gửi dưới 1 tháng được tiếp tục thực thi, đến đầu năm 2012, lãi suất cho vay ra của các NHTM sẽ thấp hơn mức 17-19% hiện nay.

Tác giả : Chí Sơn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Quy định mới về trần lãi suất 6%

Ý kiên của bạn