Những thay đổi trong Thông tư 22 thay thế cho Thông tư 30 hướng tới mục tiêu giảm áp lực cho giáo viên và tăng tính động viên, khích lệ học sinh trong quá trình học. Với những quy định mới này, nhiều giáo viên đã trút bỏ được gánh nặng bấy lâu, thở phào nhẹ nhõm hơn. Bên cạnh đó, Thông tư 22 cũng gắn kết phụ huynh với nhà trường, phụ huynh với giáo viên nhiều hơn.

Quy dinh moi han che tinh trang phu huynh pho mac trach nhiem cho nha truong, thay co - Anh 1

Thông tư 22 giúp giáo viên gần gũi với học sinh hơn. Ảnh Vương Trần.

Thông tư 22 chọn lọc, thừa kế những điểm hay, tinh hoa của Thông tư 30

Đó là chia sẻ của thầy Phạm Quang Dũng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Giang (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Dường như, những điểm đổi mới đã gỡ rối giúp giáo viên, giảm bớt những khâu làm sổ sách, ghi chép, nhận xét... Ngoài ra, mục đích chính của Thông tư 22 còn làm giảm áp lực, gánh nặng cho giáo viên, đồng thời thay đổi cách đánh giá, nhận xét học sinh.

Thầy Dũng cho hay: “Trước đây, chỉ ghi nhận xét hàng tháng, nhưng bây giờ trong một tiết học có thể đánh giá được rất nhiều học sinh. Việc đánh giá định kỳ cũng kích thích học sinh học nhiều hơn qua quá trình đánh giá giữa kỳ, nó thỏa mãn tâm lý học sinh. Ngoài ra, giáo viên có thể đánh giá năng lực, phẩm chất cũng như chất lượng học tập của học sinh và kết nối với phụ huynh để cùng trao đổi, chia sẻ những thông tin cũng như chuyển biến của học sinh khi ở trên lớp và thời điểm ở nhà”.

Một trong những điểm mà nhiều giáo viên cho là hay và tâm đắc trong Thông tư 22 này chính là học sinh được tham gia vào quá trình nhận xét bạn: Nhận xét về những sản phẩm học tập của bạn, nhóm bạn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ học tập. Qua đó, các em có thể phấn đấu và làm tốt hơn. Những đánh của các bạn cùng lớp cũng giúp các em có thể hoàn thiện được bản thân mình.

Là một người có gắn bó 23 năm với giáo dục tiểu học, cô Đặng Thị Hương Lài - giáo viên trường Tiểu học Quang Lộc, Hà Tĩnh - chia sẻ: “Thông tư 22 có ưu điểm là khối 4 - 5 có bài thi giữa kỳ để đánh giá năng lực học của học sinh. Mặt khác, hiện nay đã có 3 mức để giáo viên có thể đánh giá rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cô Lài cũng có ý kiến là nên có bài định kỳ cho khối 1-2 và 3, đồng thời môn toán, Tiếng Việt nên chấm điểm để khích lên tinh thần phấn đấu học tập của các em.

Quy dinh moi han che tinh trang phu huynh pho mac trach nhiem cho nha truong, thay co - Anh 2

Thông tư 22 hướng tới mục tiêu giảm áp lực cho giáo viên và tăng tính động viên, khích lệ học sinh trong quá trình học. Ảnh: Hải Nguyễn.

Tạo sự gắn kết giữa phụ huynh với nhà trường, giáo viên

Thông tư 22 hướng tới mục tiêu khuyến khích cha mẹ học sinh kết nối với giáo viên, cùng chia sẻ với giáo viên về những thay đổi của con trong quá trình học tập cũng như quá trình hình thành nhân cách; đồng thời hạn chế tối đa tình trạng phụ huynh phó mặc trách nhiệm giáo dục cho nhà trường, thầy cô. Thầy Dũng chia sẻ: “Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều phụ huynh dường như phó mặc toàn bộ việc giáo dục cho giáo viên, nhà trường, chỉ mải miết vào công việc. Chính sự thay đổi đổi mới của thông tư này buộc giáo viên và phụ huynh phải kết nối lại với nhau và cùng đồng hành với học sinh. Khi đã kết nối, phụ huynh và giáo viên sẽ có nhiều cơ hội trao đổi về những tiến triển của học sinh hay đơn giản là dành sự quan tâm tới những việc hàng ngày của con hơn”.

Về sự cởi mở cách nhận xét - giáo viên có thể tự nhận xét bằng miệng ngay tại lớp, cô Lài chia sẻ: “Đó chính là cách kết nối, tạo sự gần gũi giữa giáo viên với học sinh. Giáo viên có thể lắng nghe những điều mà học sinh vướng mắc, hay những tâm tư mà các em không thể nói với phụ huynh. Chính lúc này giáo viên là cầu nối giữa học sinh với phụ huynh. Hơn nữa, khi nhận xét bằng miệng trên lớp, học sinh có thể sửa sai và rút kinh nghiệm ngay lúc đó. Hay những học sinh làm tốt được cô giáo nhận xét đúng thời điểm đó thì chính là động lực để các em phấn đấu và cố gắng”.

NGÔ CHUYÊN