KTNT - Trong những ngày này, trên địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nhiệt độ luôn lên tới 40-42oC, nên rất dễ xảy ra tình trạng cháy rừng. Chính vì vậy, huyện Quỳ Châu đang chú trọng công tác phòng chống cháy rừng, huy động mọi lực lượng từ kiểm lâm, công an đến quân đội và nhân dân trên địa bàn toàn huyện cùng tham gia khi có tình huống xảy ra. Nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống cháy rừng.

Theo thống kê, huyện Quỳ Châu có hơn 77.000ha đất có rừng. Để công tác phòng chống cháy rừng năm 2012 có hiệu quả, ngay từ đầu năm Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng 15 chuyên án phòng cháy chữa cháy rừng và kiện toàn 15 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng chống chữa cháy rừng. Đôn đốc các chủ rừng đảm bảo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn kỹ thuật, bố trí công tác canh phòng người dân trong khi đốt rừng làm rẫy và xử lý thực bì trồng rừng cho bà con nhân dân. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật PCCR và hướng dẫn làm đường băng cản lửa, hạn chế khối lượng vật liệu cháy và hạn chế việc nguy hại khi sử dụng lửa trong lao động sản xuất của nhân dân.

Từ đầu năm 2012 đến nay, Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu đã tuyên truyền được trên 80 buổi tại 12 xã thị với 7.350 người tham gia. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng kéo dài, kết hợp có gió Tây Nam thổi mạnh, trong thời gian từ 25/4 - 4/5 trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã xảy ra 4 vụ cháy rừng với diện tích bị đốt và cháy là 6,5ha. Trước thực trạng trên UBND huyện đã ban hành 1 công điện, 1 chỉ thị về quản lý bảo vệ rừng, tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng. Triển khai họp lãnh đạo các ban ngành liên quan, chủ tịch 12 xã thị trấn để kiểm điểm và đề ra phương hướng phòng chống cháy rừng trong thời gian tới.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng chủ yếu là do người dân đốt xử lý thực bì nhưng không làm đường băng cản lửa, không có sự giám sát kiểm tra của xã và các cơ quan chức năng, đây cũng là mùa nhân dân đốt nương làm rẫy cho nên hầu hết các xã đều xảy ra cháy rừng như ở Châu Bình, Châu Hạnh, Châu Thắng, Châu Tiến và Thị Trấn. Điển hình vào ngày 25/4 tại thửa 222 khoảnh 8 tiểu khu 184, do người dân tự ý đốt để trồng rừng làm cháy lan sang thửa 228, 229 thuộc khoảnh 8 tiểu khu 184, diện tích cháy lan là 2,2ha. Ngay sau khi xảy ra cháy UBND huyện chỉ đạo cơ sở, huy động các lực lượng công an, huyện đội, và nhân dân quanh vùng dập tắt ngay đám cháy.

Trong thời gian tới, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng, vì vậy UBND huyện Quỳ Châu tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, lấy phòng cháy rừng là chủ yếu, khi xảy ra cháy thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Đề xuất các xã xây dựng quỹ phòng chống cháy rừng để có kinh phí khi huy động lực lượng tại chỗ nhằm hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Phòng chống cháy rừng không chỉ là nhiệm vụ của các ban ngành, các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân. Hạt kiểm lâm Quỳ Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đến tận người dân qua Đài TT-TH xã, thôn bản và qua các cuộc hội nghị… Phát động phong trào đoàn viên thanh niên xung kích, học sinh tham gia PCCCR ở những vùng trọng điểm cháy rừng, tổ chức hướng dẫn an toàn khi đốt nương rẫy cho nhân dân. Đồng thời xử lý nghiêm minh những hành vi cố tình hủy hoại rừng. Có như thế công tác phòng chóng cháy rừng mới thực sự đem lại hiệu quả.

Ngọc Mỹ-Lê Hoàn