AFP đưa tin tối ngày 13.10, hoàng gia Thái Lan phát thông báo cho biết Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, 88 tuổi đã băng hà tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok.

Quoc vuong Thai Lan vua bang ha - Anh 1

Quốc vương Bhumibol Adulyadej được xem là trung tâm đoàn kết duy nhất ở Thái Lan - Ảnh: AFP

Tất cả các kênh truyền hình ở Thái Lan đều ngừng phát chương trình thường lệ để phát hình ảnh hàng trăm người dân đang khóc nức nở trong khuôn viên bệnh viện.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn được gọi là vua Rama IX, lên ngôi năm 1946 sau khi anh là vua Ananda Mahidol qua đời trong bối cảnh bí ẩn.

Quốc vương được xem là trung tâm đoàn kết duy nhất trong một đất nước thường xuyên chia rẽ về chính trị.

Hình ảnh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej được tôn kính tại nhà riêng, trong các cơ quan hành chính, trường học. Đặc biệt hình ảnh tôn kính quốc vương càng gia tăng sau sự kiện đảo chính quân sự ngày 22.5.2014.

Quốc vương nằm bệnh viện điều trị từ 2 năm nay do viêm phổi và tràn dịch não. Ông cũng không xuất hiện trước công chúng từ gần một năm nay.

Thái tử Maha Vajiralongkorn 64 tuổi sẽ kế tục ngai vàng của vua cha. Thái tử ít được người dân biết đến và cũng ít được nể trọng như vua cha vì phần lớn thời gian thái tử sống ở Đức.

Thái tử đã kinh qua trường quân sự, đặc biệt đã theo học tại Học viện Duntroon ở Úc và mang hàm tướng danh dự trong quân đội. Trong năm qua, thái tử thay thế vua cha trong các nghi thức trọng thể nhưng rất ít khi phát biểu.

H. Duy