Nhà xuất bản Mỹ - Franklink Covey, nơi giữ bản quyền thương hiệu bộ sách nổi tiếng kinh điển thế giới “The 7 Habits” bao gồm...

Nhà xuất bản Mỹ - Franklink Covey, nơi giữ bản quyền thương hiệu bộ sách nổi tiếng kinh điển thế giới “The 7 Habits” bao gồm: 7 Thói quen để Thành đạt; 7 Thói quen để bạn trẻ Thành đạt; 7 Thói quen để có Gia đình Hạnh phúc, Tốc độ của Niềm tin… sau buổi làm việc làm việc tại Frankfurt Bookfair, vừa chính thức đề nghị First News (đơn vị mua bản quyền các tác phẩm của NXB này ở Việt Nam) báo cáo thực trạng tình hình sách lậu và kế hoạch đối phó ở Việt Nam.

Quoc te lo ngai te nan in lau tai nuoc ta - Anh 1

Sau khi trực tiếp nắm thực trạng tình hình in lậu (hiện toàn bộ các sách của Franklin Covey đã bị in lậu tại Việt Nam từ năm 2008), cá biệt, tác phẩm 7 Thói Quen Thành Đạt, 7 Thói Quen để Bạn Trẻ Thành Đạt vẫn đang bị trên 5 nơi in lậu tự do ở Hà Nội, (trong đó 7 Thói Quen để Bạn Trẻ Thành Đạt đã bị First News và cơ quan chức năng PC46 phát hiện gia công in lậu trên 5000 cuốn tại cơ sở in lậu Huy Thi chiều ngày 12/11/2011, tại Khu tập thể Nhà máy in Bộ tổng tham mưu Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Hà Nội nhưng đã bị Tòa Án Hà Nội xử Huy Thi trắng án và First News thua kiện) cho thấy những nỗ lực, cố gắng trong cuộc chiến chống sách lậu của First News, đơn vị giữ bản quyền, rất cần sự hỗ trợ mạnh về luật pháp quốc tế từ NXB gốc Franklin Covey và sự bảo vệ quyền lợi họ và đối tác của họ là Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Cách in lậu trắng trợn các sách của Franklin Covey ở Việt Nam là không chỉ scan toàn bộ từ nội dung đến hình thức của sách thật, có đầy đủ trang bản quyền của Franklin Covey, logo First News và NXB, những ấn phẩm sách lậu Franklin Covey còn được in với giá bìa cao hơn sách thật từ 23% đến 72%. Việc nâng giá bìa vô lương tâm này nhằm vào mục đích bán sách với chính sách giảm 30 đến 40% vẫn thu hút người mua nhưng in lậu vẫn lời. “Cách làm gian dối, đểu cáng này, tính ra người mua phải sách lậu còn phải trả giá cao hơn so với sách thật. Người đọc như vậy bị thiệt hại kép, vừa mua phải ấn bản không chất lượng, vừa phải trả giá rất cao”, một bạn đọc là giáo viên rất bức xúc khi mua phải cuốn sách lậu với giá cao cắt cổ này.

Đối chiếu với sách thật, toàn bộ các bản in lậu mà Franklin Covey phản ánh đều có ruột in ấn cẩu thả, chữ mờ, giấy mỏng, các trang có hình ảnh đều lem nhem, bìa cán láng trên giấy mềm… nên rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, do chưa có thông tin nên rất nhiều bạn đọc không thể tự bảo vệ quyền tiêu dùng của mình. Bởi, những đối tượng tin lậu rõ ràng không nằm trong sự quản lý của các cơ quan chức năng. Về phía doanh nghiệp, đây là thiệt hại cả về doanh thu lẫn uy tín vì khi người dùng thất vọng với những ấn bản sách lậu thì cũng sẽ giảm niềm tin nơi các đơn vị làm sách chân chính.

Điều nguy hiểm nhất hiện nay là trình độ và chất lượng in lậu ngày tinh vi khiến người đọc khó thể nhận biết. Thủ thuật của họ là chụp phim toàn bộ thay vì scan như trước, dùng giấy bìa, ruột giống như sách thật để có thể đưa sách lậu vào các trường học chính qui và các nhà sách bán lẻ lớn.

Trong lần truy bắt sách lậu của First News ở tám tỉnh phía Bắc vừa rồi (10/2016), tất cả mọi người đều kinh ngạc khi phát hiện bản in lậu Bảy Thói Quen Thành Đạt và Đắc Nhân Tâm quá giống đạt 95% với sách thật. Các ấn bản lậu này sử dụng bìa định lượng 250 Gr/mm và làm hiệu ứng ép kim nhũ vàng y như sách thật, nhưng chỉ có một lỗi thô thiển là để logo ngoài bìa là NXB Trẻ và trong ruột là NXB Tổng Hợp của Thành Ủy TP. HCM.

Sau khi kiên định nộp giám đốc thẩm vụ kiện lịch sử kéo dài 5 năm về vụ in lậu Huy Thi lên TA Tối cao Việt Nam, First News đang hoàn tất các công văn đầy đủ về nhận dạng và tình hình sách bị lậu của đơn vị này lên tới 278 đầu sách để gửi các cơ quan chức năng, thanh tra Bộ TTTT và Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP. HCM.