Khả Trang đang mặc cái gì thế? Người ta gọi đấy là quốc phục và tung hô mấy ngày qua đấy các bạn ạ! Bộ váy nhiều màu nặng 44kg này sẽ được cô ấy đem đến cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2017 ở Ba Lan và Slovakia từ 19.11 đến 3.12.2016…

Quoc phuc nay danh cho ai? - Anh 1

Siêu mẫu Khả Trang với bộ quốc phục nặng 44kg. Nguồn: Internet.

Tôi không quá bảo thủ để phán rằng đi đâu các chân dài của chúng ta cũng chỉ được mặc áo dài khăn đóng và mỗi một loại áo ấy mới được phép đại diện cho quốc gia hay xứng danh quốc phục. Nhưng chẳng riêng gì tôi mà khá nhiều ý kiến tràn đầy trên các diễn đàn vài hôm nay rất nghi ngại bộ quốc phục này.

Có lẽ, Khả Trang phải là cô gái không chỉ đẹp mà còn rất khỏe mới có thể mặc vào chứ chưa nói đến tới lui trình diễn bộ váy áo 44kg. Nhà thiết kế Lê Long Dũng cũng đồng ý điều này và cho biết thêm, Khả Trang là mẫu nữ cao nhất từ trước đến nay được mặc quốc phục do anh thiết kế! Phải thừa nhận, Dũng khá kì công với cái anh gọi là quốc phục mà tôi không đếm nổi có bao nhiêu màu cùng họa tiết này. Còn Trang thì vừa đẹp, cao, khỏe và cả can đảm khi khoác lên mình tác phẩm của Dũng.

Có thể với Dũng, như anh nói, không muốn đi theo lối mòn áo dài và làm một cái gì đặc biệt nhưng tôi chưa được biết bộ váy này được ai phong làm quốc phục? Sáng tạo luôn là điều cần thiết, không riêng gì với thời trang, nhưng khoác cho sản phẩm của mình cái tên quá to, hoành tráng và thú thật không biết gọi là gì, tôi e rằng hơi quá! Váy của Trang hay sáng tạo của Dũng có vẻ đủ cho trường hợp này, còn bảo đó là quốc phục, xin thưa rằng hơi ngộ nhận. Chịu khó tra từ điển từ quốc phục, rất khó để xếp bộ váy này vào bất kì định nghĩa nào.

Nhiều bình luận bảo đó chỉ là trang phục diễn viên, bộ đầm dự thi sắc đẹp hay dành cho nhân vật bước ra từ game online hoặc thậm chí hợp với các vai tuồng… Họ không thích, biết đâu hơi quá, nhưng bộ váy này không chỉ khó trình diễn, dễ vấp ngã mà còn chưa biết đặc trưng hay muốn nói lên điều gì?

Tôi và rất nhiều vị nữa không đủ trình độ để thẩm thấu ý tưởng của nhà thiết kế chăng? Tôi đang mong như thế vì “đem chuông đi đấm xứ người” mà bạn bè quốc tế tròn mắt không hiểu hoặc ồ lên vì na ná đã thấy ở đâu thì hơi phí phạm công sức. Ai đó thẳng thừng rằng, bộ trang phục này mang hơi hướng văn hóa Thái Lan, rườm rà, lòe loẹt, có thể hơi thiên kiến; tuy nhiên, Dũng và cộng sự đừng khoác lên hai từ quốc phục có lẽ dễ được chấp nhận hơn.

Lâu nay, hoành tráng và lộng ngôn đã gặp khá nhiều trong mọi lĩnh vực. Tôi chưa tin nhà thiết kế trên quá lời khi nói về trang phục của mình nhưng bộ váy của Trang không thể gọi là quốc phục được, Dũng à! Cái gì ở đâu nên trả về chỗ đó, bởi vì bộ váy trên chỉ hợp trình diễn và rất khó để dành cho ai ngoài những tấm ảnh giới thiệu cùng từ ngữ gọi vui với nhau…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hà Phương