Sau những trận mưa dầm, có mặt tại Quốc lộ 61C thuộc địa phận TP Cần Thơ, theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường từ cầu kênh Tắc Bàu chạy dài theo hướng Hậu Giang thuộc các ấp Nhơn Thành, Nhơn Thuận của xã Nhơn Nghĩa với chiều dài 3 đến 4 km xuất hiện rất nhiều chỗ xuống cấp nặng. Có nhiều ổ voi với bán kính gần 1m2, nhiều đoạn bong tróc, hư hỏng nặng.

Quoc lo 61C nat nhu tuong - Anh 1

Nhiều đoạn đường bị “nát như tương”…

Nhiều người dân sinh sống trên tuyến đường này cho biết: Các ổ voi này xuất hiện khoảng một tháng nay, do mưa nhiều, trong khi lượng xe tải lớn, cả xe côngtenơ chạy qua đoạn đường này nên các ổ gà ngày càng lớn dần.

Cũng theo những người dân ở đây, nếu thời gian đầu mới phát hiện nếu sửa chữa, dặm vá kịp thời sẽ không bị bong tróc lớn vậy. Do địa phương không để ý đến và cũng không thấy sửa chữa gì nên cứ thế đường càng hư hỏng nặng.

Nguy hiểm nhất là khi trời tối, đoạn đường này lại không có đèn đường nên rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông bằng xe hon đa. Thời gian qua, người dân ở đây chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Bà Nguyễn Thị Vân, người ở ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, nhà nằm sát đường nối cho biết: Đoạn này tai nạn giao thông xảy ra như cơm bữa. Nhất là xe hon đa, khi trời mưa, nước ngập các ổ gà, ổ voi nên người đi xe honda làm sao mà biết để mà tránh, nên té ngã liên tục.

Trao đổi qua điện thoại với ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ về biện pháp duy tu sửa chữa tuyến Quốc lộ 61C đoạn TP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng cho biết: “Tôi đã chỉ đạo cho Sở GTVT từ khi tuyến đường có dấu hiệu xuống cấp.

Cần khảo sát để lập dự án trình lên UBND thành phố có hướng sửa chữa nhưng chưa thấy Sở GTVT làm. Mới đây, tôi còn nhắc lại Sở GTVT cần sớm hoàn chỉnh dự án để trình qua UBND thành phố tìm nguồn để bố trí sửa chữa. Nếu chưa có nguồn cũng phải có chủ trương cho thi công trước để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại”.

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Ngọc Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi đã có phương án bố trí vốn và đã trình cho UBND thành phố Cần Thơ nhưng còn chờ TP Cần Thơ phê duyệt và bố trí vốn mới có tiền để sửa chữa. Số tiền sửa chữa hơi lớn nên phải chờ duyệt mới làm được”.

Năm 2012, đường nối Vị Thanh-Cần Thơ được khánh thành sau hơn 4 năm đầu tư thi công với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, tổng chiều dài tuyến hơn 47 km, địa phận TP Cần Thơ có khoảng 10 km. Trước đó đoạn phía Hậu Giang cũng đã xuống cấp nhưng Hậu Giang đã tiến hành duy tu và sửa chữa kịp thời.

Trong khi tuyến đường Quốc lộ 61C đoạn TP Cần Thơ bị xuống cấp nghiêm trọng hàng ngày đe dọa đến tính mạng của người dân nơi đây không thấy ngành chức năng, đặc biệt là ngành giao thông vận tải của địa phương đả động gì đến việc sửa chữa!

Quốc Trung

Từ khóa

Hỏng đường Quốc lộ 61C TP Cần Thơ