Nhằm giảm bớt tình trạng quá tải trên tuyến QL22, chính quyền TP.HCM đã đề xuất mở rộng đoạn đi qua TP.HCM lên 60 m, còn đoạn đi qua tỉnh Tây Ninh thì chỉ nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước.

Quoc lo 22 se duoc mo rong them 60m - Anh 1

QL22 sẽ được nâng cấp, mở rộng trong thời gian tới. Ảnh: Nguồn Internet

Quốc lộ 22 đi qua địa bàn TP.HCM và tỉnh Tây Ninh có chiều dài hơn 58 km, là tuyến giao thông huyết mạch trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, hiện QL22 đang trong tình trạng quá tải, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng là điều cần thiết trong lúc này để đảm bảo và giúp cải thiện năng lực vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ về TP.HCM và từ TP.HCM sang Campuchia và các nước khu vực ASEAN qua tỉnh Tây Ninh.

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng QL22 đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho TP.HCM kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT trong nhiều năm qua. Và cho đến nay đã có 4 nhà đầu tư gửi hồ sơ đề xuất.

Cụ thể, cả 4 nhà đầu tư đều đề xuất mở rộng đoạn qua TP.HCM thêm 60 m, còn đoạn qua tỉnh Tây Ninh thì chỉ nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước.

Tuy nhiên, 4 nhà đầu tư lại có nhiều đề xuất, quy mô khác nhau ở một số nút giao và mở rộng cầu, nên tổng mức đầu tư cũng dao động theo trong khoảng từ 6.582 tỷ đồng cho đến 9.505 tỷ đồng.

Ngoài việc đã đồng ý với đề xuất chung của 4 nhà đầu tư, UBND TP.HCM còn đề xuất xây dựng thêm cầu vượt tại nút giao Trung Chánh với 2 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên rộng 13,25 m. Thành phố cũng đề xuất mở rộng thêm 15 m mỗi bên tại cầu An Hạ. Cấp độ công trình phải đạt cấp 2, vận tốc thiết kế 80 km/h.

TP.HCM đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Tây Ninh có ý kiến về phạm vi và quy mô đầu tư dự án trước khi TP phê duyệt đề xuất dự án và triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Quốc Hào